NATO kêu gọi Ukraine tiếp tục chiến đấu, giành thắng lợi trên chiến trường

30/06/2022 13:20 GMT+7

Theo Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo , các thành viên NATO đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rằng kháng cự Nga với sự hỗ trợ từ phương Tây là con đường duy nhất dành cho Ukraine.

Trả lời các phóng viên bên lề hội nghị thượng đỉnh NATOMadrid hôm 29.6, ông De Croo nói: “Chúng tôi đã nói rất rõ rằng chỉ có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột này trên chiến trường và chúng ta nên tiếp tục ủng hộ Tổng thống Zelensky và người dân Ukraine càng nhiều càng tốt để giành được chiến thắng này”.

Thủ tướng Bỉ cho hay ông đã có cơ hội tiếp xúc trực tiếp và động viên ông Zelensky. Ngoài ra, ông khẳng định Bỉ là một trong những quốc gia đầu tiên đề nghị hỗ trợ quân sự cho Kyiv và sẽ tiếp tục làm việc này.

Ông De Croo nói thêm: “Sự hỗ trợ của NATO theo nghĩa rộng đã diễn ra ngay từ đầu và sẽ tiếp tục như vậy”.

NATO: Ukraine phải quyết định đổi bao nhiêu lãnh thổ để lấy hòa bình

NATO đã huấn luyện quân đội Ukraine kể từ vụ đảo chính năm 2014 ở Kyiv. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 29.6 cũng khẳng định khối đã tăng chi tiêu quân sự và quân số triển khai đến đông Âu từ năm 2014, và điều này nhằm đón đầu một cuộc xung đột với nga.

Phát biểu trước báo giới bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Stoltenberg cáo buộc Nga "dùng vũ lực ở vùng Donbass từ 2014". Vào năm đó, hai tỉnh Luhansk và Donetsk ở miền đông Ukraine đã tuyên bố ly khai và với sự hậu thuẫn của Nga đã kháng cự quân chính phủ cho đến nay.

Nga xem NATO là một tổ chức thù địch và là mối đe dọa đối với an ninh, và nêu việc NATO mở rộng quân sự về phía đông là một trong những lý do chính để phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine cách đây hơn 4 tháng.

Thủ tướng Bỉ cũng nhấn mạnh EU đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Ukraine khi đề nghị tư cách thành viên cho quốc gia này hồi tuần trước. Liên quan đến các ý kiến cho rằng đây chỉ là cử chỉ mang tính biểu tượng, ông De Croo nói: “Hiện nay, những thông điệp mang tính biểu tượng là cực kì quan trọng”.

Thủ tướng Bỉ cũng ca ngợi hội nghị thượng đỉnh NATO đang diễn ra là thành công khi Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý dỡ bỏ phản đối việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập liên minh hôm 28.6.

Tại hội nghị này, các thành viên NATO đã thông qua một Khái niệm Chiến lược mới. Đây là văn bản xác lập lập trường của liên minh quân sự này đối với đối tác, các nước không phải thành viên và đối thủ. Trong phiên bản năm 2022, NATO xem Nga là "mối đe dọa đáng kể và trực tiếp nhất" của nhóm.

Nga nói sẽ tấn công nhiều hơn nếu phương Tây "bơm" vũ khí cho Ukraine nhiều hơn
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.