Tổng thống Zelensky yêu cầu NATO viện trợ vũ khí, tài chính, nói Ukraine cần 5 tỉ USD/tháng

30/06/2022 18:30 GMT+7

Ngày 29.6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói nước này cần khoảng 5 tỉ USD mỗi tháng để bù đắp thâm hụt ngân sách.

Phát biểu trực tuyến tại hội nghị thượng đỉnh NATOMadrid (Tây Ban Nha), ông Zelensky thúc giục NATO tăng cường hỗ trợ Ukraine kháng cự Nga. Ông tuyên bố thất bại của Kyiv sẽ dẫn đến cuộc chiến giữa Moscow và toàn bộ phương Tây.

Ông Zelensky nói: “Hoặc là viện trợ khẩn cấp cho Ukraine đủ để giành chiến thắng, hoặc là sẽ nổ ra cuộc chiến giữa Nga và quý vị”.

Theo lãnh đạo Ukraine, quốc gia này cần được viện trợ cả về mặt quân sự lẫn tài chính trực tiếp. Cụ thể, Ukraine cần khoảng 5 tỉ USD/tháng cho nhu cầu quốc phòng.

Thủ tướng Bỉ: NATO kêu gọi Ukraine tiếp tục chiến đấu

Ukraine đã nhiều lần kêu gọi phương Tây hỗ trợ tài chính “để giúp Ukraine kết thúc xung đột này bằng một chiến thắng trên chiến trường, nghĩa là có phản ứng thực sự mạnh mẽ trước các hành động của Nga”. Theo ông Zelensky, đây cũng là điều mà NATO và cả cộng đồng châu Âu-Đại Tây Dương cần.

Ngoài ra, tổng thống Ukraine cho rằng khi xung đột kết thúc, Ukraine phải có được vị trí xứng đáng trong kiến trúc an ninh của phương Tây, đồng thời ông cũng bác bỏ viễn cảnh Ukraine nằm trong “vùng xám” giữa Nga và NATO: “Chúng tôi cần đảm bảo an ninh, và Ukraine phải có chỗ đứng trong không gian an ninh chung”.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba hôm 29.6 tuyên bố Ukraine vẫn giữ mục tiêu gia nhập NATO. Trả lời truyền thông Pháp, ông Kuleba nói mục tiêu gia nhập NATO đã được đưa vào hiến pháp của Ukraine, và Kyiv xem cấu trúc của NATO là cơ chế an ninh hiệu quả nhất tại châu Âu.

Tuy nhiên ông thừa nhận NATO vẫn chưa mặn mà với ý định này. Ngoại trưởng Ukraine ca ngợi Liên minh châu Âu đã "đưa ra quyết định lịch sử" về cấp tư cách ứng cử viên cho Ukraine, trong khi "NATO đã không có động thái nào liên quan tới việc kết nạp Ukraine".

Cố vấn tổng thống Ukraine: Kyiv sẽ không gia nhập NATO
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.