Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang: cấm máy bay Nga, Mỹ không tham chiến ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Cuộc khủng hoảng Ukraine là trọng tâm trong Thông điệp Liên bang được Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc trước lưỡng viện của quốc hội ngày 1.3.

Tổng thống Biden đọc thông điệp liên bang: cấm máy bay Nga, Mỹ không tham chiến ở Ukraine - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang tại phiên họp chung của lưỡng viện quốc hội Mỹ ngày 1.3

afp

Theo CNN, Tổng thống Mỹ Joe Biden tối ngày 1.3 (giờ địa phương) đã đọc Thông điệp Liên bang tại một phiên họp chung của lưỡng viện quốc hội. Đây là thông điệp liên bang đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức. Như nhiều chuyên gia dự đoán, thông điệp tập trung nhiều vào cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine.

Bắt đầu bài phát biểu, ông Biden đã kêu gọi những người có mặt trong phòng họp đứng lên và dành một tràng vỗ tay cho người dân Ukraine. “Nếu bạn có thể đứng, hãy đứng lên để gửi tín hiệu đến Ukraine và thế giới”, ông Biden nói.

Reuters đưa tin Tổng thống Biden cũng đã sửa lại bài phát biểu được chuẩn bị trước của mình để chỉ trích người đồng cấp Nga Vladimir Putin về những hành động ở Ukraine. “Ông ấy đã tính toán quá sai lầm. Ông ấy không biết điều gì sắp xảy ra đâu”, Tổng thống Biden phát biểu.

Trong bài phát biểu, ông Biden cũng thông báo cấm máy bay Nga bay vào không phận Mỹ.

"Tối nay, tôi thông báo rằng cùng các đồng minh, chúng tôi sẽ đóng cửa không phận Mỹ đối với tất cả chuyến bay của Nga, cô lập Nga nhiều hơn và tăng thêm sức ép đối với nền kinh tế của họ", ông Biden cho biết.

Tổng thống Biden cũng trấn an những người dân Mỹ đang lo ngại về chiến sự ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Biden: "Ông Putin đã sai, chúng tôi đã có chuẩn bị"

Ông Biden cũng tái khẳng định Mỹ sẽ không triển khai lực lượng đến Ukraine. "Hãy để tôi nói rõ, lực lượng của chúng ta sẽ không tham gia cuộc xung đột với lực lượng Nga ở Ukraine", ông nhấn mạnh. Thay vào đó, quân đội Mỹ được triển khai đến châu Âu không phải để chiến đấu ở Ukraine, "mà để bảo vệ các đồng minh NATO của chúng ta trong trường hợp ông Putin quyết định tiếp tục di chuyển về phía tây", ông Biden nói."Vì mục đích đó, chúng tôi đã huy động bộ binh, không quân, triển khai tàu chiến Mỹ để bảo vệ các nước NATO, bao gồm Ba Lan, Romania, Latvia, Litva và Estonia", ông tuyên bố.

Tổng thống Biden cũng nhắc đến các vấn đề đối nội trong Thông điệp Liên bang. Ông Biden nói mình muốn chống lạm phát bằng cách giảm chi phí sản xuất hàng hóa, chứ không phải hạ lương của người Mỹ.

Theo ông, việc hạ chi phí sản xuất sẽ dẫn đến nhiều sản phẩm được tạo ra tại Mỹ hơn, kéo theo cơ sở hạ tầng phát triển và thêm nhiều việc làm. Tổng thống cũng kêu gọi Mỹ bớt phụ thuộc vào chuỗi cung ứng nước ngoài.

Ông Biden cũng trấn an người dân trước việc giá khí đốt tăng cao do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng Ukraine bằng việc thông báo rằng Mỹ và các đồng minh đã đồng ý giải phóng 60 triệu thùng nhiên liệu từ kho dự trữ.

Tổng thống Biden cho biết ông đang thực hiện các động thái để đảm bảo “chúng tôi sử dụng mọi công cụ mình có để bảo vệ các doanh nghiệpngười tiêu dùng Mỹ”.

Apple thông báo rút khỏi Nga

Về vấn đề thuế, ông Biden nói hệ thống thuế hiện tại của Mỹ là “không công bằng” và hứa sẽ “sửa chữa” hệ thống này, đồng thời cam kết sẽ không tăng thuế đối với những người "kiếm được ít hơn 400.000 USD/năm”.

Về Covid-19, Tổng thống Biden đã công bố sáng kiến “Thử nghiệm để Điều trị” mới và cho biết người Mỹ sẽ có thể đi xét nghiệm Covid-19 tại một hiệu thuốc và nhận thuốc kháng vi rút miễn phí “ngay tại chỗ” nếu họ có kết quả dương tính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm