Tổng thống Biden ‘không hối tiếc’ việc rút quân khỏi Afghanistan

Khánh An
Khánh An
17/08/2021 08:21 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông không hối tiếc vì đã rút quân khỏi Afghanistan, dù thừa nhận Taliban lên nắm quyền quá nhanh.

Đài NPR ngày 17.8 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan dù lực lượng Taliban nhanh chóng giành quyền kiểm soát đất nước và cảnh hỗn loạn ở Kabul khi nhiều người đổ xô đến sân bay tìm cách ra nước ngoài.
“Tôi là tổng thống của Mỹ và trách nhiệm là của tôi. Tôi rất buồn vì những điều mà chúng ta hiện đối diện, nhưng tôi không hối tiếc về quyết định của mình”, ông phát biểu tại Nhà Trắng, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng sau khi Taliban kiểm soát Afghanistan.

Tổng thống Biden bảo vệ quyết định rút quân khỏi Afghanistan

“Sự thật là điều này xảy ra nhanh hơn chúng ta nghĩ”, ông thừa nhận. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ không để cuộc chiến này kéo dài qua nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ thứ 5, và ông không cho rằng “có thêm một ít thời gian sẽ khiến mọi chuyện khác hẳn”.
Tổng thống Biden tháng trước từng cho rằng “có khả năng cao” lực lượng Taliban sẽ kiểm soát Afghanistan khi Mỹ rút quân. Phát biểu tại Nhà Trắng, ông chỉ trích quân đội Afghanistan không đứng lên chiến đấu chống lại lực lượng Taliban, cũng như việc các lãnh đạo chính trị Afghanistan bỏ trốn.
Trong một diễn biến khác, AFP dẫn lời phát ngôn viên Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẽ chỉ công nhận chính phủ Taliban ở Afghanistan nếu họ tôn trọng quyền phụ nữ và tránh xa các phong trào cực đoan như Al-Qaeda.

Taliban tịch thu vũ khí dân sự, sân bay Kabul vẫn hỗn loạn

 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.