Tổng thống Biden nói Trung Quốc tuân thủ 'thỏa thuận Đài Loan'

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về Đài Loan và Trung Quốc đã đồng ý tuân theo thỏa thuận Đài Loan, khi căng thẳng vẫn đang gia tăng giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Hôm 5.10, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nói với báo giới rằng cả hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tuân thủ thỏa thuận về Đài Loan.

Có vẻ ông đề cập đến chính sách “một Trung Quốc”, theo đó Mỹ công nhận Trung Quốc nhưng kỳ vọng rằng tương lai của Đài Loan sẽ được xác định bằng các biện pháp hòa bình.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để thống nhất.

Tổng thống Biden nói Trung Quốc tuân thủ 'thỏa thuận Đài Loan' - ảnh 1

Một máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc

CƠ QUAN PHÒNG VỆ ĐÀI LOAN

Trong 4 ngày tính từ ngày 1.10, Đài Loan ghi nhận gần 150 máy bay không quân Trung Quốc bay vào vùng nhận diện phòng không của hòn đảo này. Màn phô trương sức mạnh của Bắc Kinh đã bị Washington và Đài Bắc lên án.

Hôm 6.10, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết Trung Quốc sẽ có đủ năng lực tiến hành tấn công tổng lực vào Đài Loan vào năm 2025. Ông cũng cho rằng quan hệ giữa hai bên đang ở mức xấu nhất trong hơn 40 năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm