Tổng thống Duterte đồng ý để Trung Quốc điều tra chung vụ chìm tàu ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hoan nghênh cuộc điều tra chung giữa Manila và Bắc Kinh về vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Gem-Ver 1 ở Biển Đông tối 9.6, trong khi Ngoại trưởng Teodoro Locsin phản đối.

Tàu Gem-Ver 1 bị hư hỏng nặng sau khi tàu cá Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông tối 9.6 /// Chụp màn hình Philippine Daily Inquirer
Tàu Gem-Ver 1 bị hư hỏng nặng sau khi tàu cá Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông tối 9.6
Chụp màn hình Philippine Daily Inquirer

“Tổng thống hoan nghênh một cuộc điều tra chung và một giải pháp sớm cho vụ việc. Chúng tôi sẽ chờ một liên lạc chính thức từ Đại sứ quán Trung Quốc’, Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Salvador Panelo nói trong một thông cáo, theo tờ Philippine Daily Inquirer hôm nay 21.6. Trước đó, Tổng thống Duterte nói vụ chìm tàu chỉ là "tai nạn nhỏ" và kêu gọi không làm xấu thêm tình hình.

Ông Panelo đưa ra tuyên bố trên sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 20.6 đề nghị một cuộc điều tra chung về vụ chìm tàu Gem-Ver 1.

Trong cuộc họp nội các ngày 17.6, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Menardo Guevarra cũng đã đề xuất một cuộc điều tra chung với phía Trung Quốc và sau đó cho hay ông muốn chờ kết quả điều tra trước khi quyết định nên có hành động pháp lý hay không.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin hôm nay 21.6 viết trên Twitter rằng ông phản đối đề nghị về cuộc điều tra chung với Trung Quốc, mà nhấn mạnh là hai nước cần tiến hành cuộc điều tra riêng và độc lập, theo CNN.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm 19.6 nói dù vụ chìm tàu bị coi là tai nạn nhưng thuyền trưởng của tàu cá Trung Quốc đáng ra phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Philippines, theo trang Rappler.

Vụ việc xảy ra vào tối 9.6 tại khu vực gần bãi Cỏ Rong trên Biển Đông. Ngư dân tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines tố cáo tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu của họ rồi bỏ mặc 22 thuyền viên chơi vơi giữa biển. Số thuyền viên gặp nạn sau đó đã được một tàu Việt Nam cứu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ngày 14.6 xác nhận tàu cá 42212 va chạm với tàu Philippines nhưng phủ nhận việc bỏ mặc. Phía Trung Quốc thanh minh rằng thuyền trưởng tàu 42212 không thể ứng cứu “vì sợ bị 7-8 tàu cá Philippines khác bao vây và chỉ rời đi sau khi thấy ngư dân được tàu Philippines khác cứu”.

Đáp lại, người phát ngôn hải quân Philippines Jonathan Zata khẳng định không có tàu Philippines nào ở khu vực lúc vụ việc xảy ra và chỉ có tàu cá Việt Nam giải cứu ngư dân nước này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm