Tổng thống Duterte ra tối hậu thư cho Mỹ

Văn Khoa
Văn Khoa
24/01/2020 09:08 GMT+7

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo Mỹ có một tháng để khôi phục thị thực cho một thượng nghị sĩ Philippines, nếu không ông sẽ hủy bỏ thỏa thuận về triển khai binh sĩ và vũ khí cho các cuộc tập trận song phương.

Tổng thống Duterte được cho là rất bực tức về việc chính quyền Mỹ quyết định không cho thượng nghị sĩ Philippines Ronaldo Dela Rosa nhập cảnh, theo Reuters.
Thượng nghị sĩ Dela Rosa nói rằng Đại sứ Mỹ tại Philippines không giải thích tại sao thị thực của ông bị hủy, nhưng ông tin rằng nguyên nhân rất có thể vì những cáo buộc về tình trạng giết các nghi phạm ma túy không thông qua xét xử trong thời gian ông làm cảnh sát trưởng Philippines từ tháng 7.2016 đến tháng 4.2018.
Cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Duterte đã dẫn tới cái chết của hơn 5.000 người. Cảnh sát lập luận rằng nhân viên công lực bắn chết các nạn nhân là để phòng vệ.

[VIDEO] Tổng thống Duterte bị gián bò lên người khi đang phát biểu

“Nếu quý vị không sửa sai, tôi sẽ hủy bỏ Thỏa thuận về các lực lượng thăm viếng (VFA). Tôi sẽ làm điều đó… Tôi cho chính quyền (Philippines) và chính phủ Mỹ thời hạn một tháng từ bây giờ”, Reuters dẫn lời Tổng thống Duterte nhấn mạnh hôm 23.1.
Được ký vào năm 1998, VFA cho phép hàng ngàn binh sĩ Mỹ đóng trú luân phiên ở Philippines để tham gia các cuộc tập trận quân sự và chiến dịch hỗ trợ nhân đạo.
Đại sứ quán Mỹ ở Manila chưa có phản ứng về cảnh báo trên của Tổng thống Duterte. Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorezana thì từ chối bình luận khi được hỏi liệu ông có đồng ý với ý định của Tổng thống Duterte, theo Reuters. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.