Tổng thống Mỹ tuyên bố Thủ tướng Israel đang phạm sai lầm tại Gaza

10/04/2024 06:41 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe BIden tuyên bố chính sách của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Dải Gaza là 'sai lầm' và kêu gọi ngừng bắn.

Trong cuộc phỏng vấn với mạng truyền hình Univision phát sóng ngày 9.4, Tổng thống Biden đã có những chỉ trích gần như là nặng nề nhất đối với Thủ tướng Netanyahu giữa lúc MỹIsrael ngày càng căng thẳng vì số dân thường thiệt mạng cũng như tình hình nhân đạo thảm khốc tại Dải Gaza.

"Tôi cho rằng điều ông ấy đang làm là sai lầm. Tôi không đồng ý với cách tiếp cận của ông ấy", Tổng thống Biden nói về cách điều hành của Thủ tướng Netanyahu trong cuộc xung đột.

Tổng thống Mỹ tuyên bố Thủ tướng Israel đang phạm sai lầm tại Gaza

Chủ nhân Nhà Trắng nhấn mạnh cuộc không kích của Israel khiến 7 nhân viên cứu trợ thiệt mạng tại Gaza hồi tuần trước là quá đáng.

"Tôi đang kêu gọi người Israel tìm kiếm một thỏa thuận ngừng bắn trong 6-8 tuần tới, cho phép tiếp cận toàn bộ đối với thực phẩm và thuốc men đưa vào vùng đất này", ông Biden nói, cho biết thêm rằng ông đã liên lạc với Ả Rập Xê Út, Jordan và Ai Cập và các nước này sẵn sàng đưa lương thực vào.

Tổng thống Joe Biden đang gia tăng sức ép lên Israel về cuộc xung đột tại Dải Gaza

Tổng thống Joe Biden đang gia tăng sức ép lên Israel về cuộc xung đột tại Dải Gaza

AFP

"Không có lý do gì để không cung cấp thuốc men và thực phẩm cần thiết cho những người ở đó. Việc đó cần được thực hiện ngay", Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Theo AFP, cuộc phỏng vấn này đánh dấu những chuyển biến lớn trong chính sách Israel của Tổng thống Biden từ sau khi Israel không kích làm các nhân viên cứu trợ thiệt mạng. Trước đó, nhà lãnh đạo nói gánh nặng nằm ở phía Hamas trong việc đồng ý với thỏa thuận ngừng bắn và thả con tin. Giờ đây, sức ép có vẻ đang gia tăng lên Israel.

Từ đầu xung đột Hamas-Israel, Tổng thống Biden dành sự ủng hộ lớn cho quốc gia đồng minh của Mỹ. Tuy nhiên, trong cuộc gọi tuần trước với Thủ tướng Netanyahu, ông Biden cảnh báo Mỹ sẽ buộc phải thay đổi chính sách nếu Israel không đổi cách tiếp cận.

Với việc cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11, ông Biden đang đối diện sự phản đối ngày càng tăng từ nhóm cử tri Hồi giáo và cử tri trẻ trong nước vì chính sách tại Dải Gaza, trong khi những đồng minh chủ chốt đang kêu gọi ông thay đổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.