Tổng thống Mỹ, Ukraine kêu gọi ủng hộ tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thống Mỹ, Ukraine kêu gọi ủng hộ tại Liên Hiệp Quốc

La Vi
La Vi
21/09/2023 06:37 GMT+7

Các nhà lãnh đạo thế giới đang tập trung tại New York (Mỹ) để tham dự Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang tận dụng sự kiện này để tiếp tục thúc đẩy sự hỗ trợ chiến tranh quốc tế, nhưng chính trị đảng phái ở Washington cũng có thể xuất hiện.

Các nhà lãnh đạo thế giới đang tập trung tại New York (Mỹ) trong tuần này để tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm nay.

Vào ngày 19.9, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhân sự kiện này để tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế, nhưng tình hình nội bộ chính trường nước Mỹ cũng có thể sẽ trở thành trở ngại.

Tổng thống Biden tuyên bố: "Chỉ có Nga mới có thể kết thúc chiến sự này ngay lập tức."

Tổng thống Mỹ, Ukraine kêu gọi ủng hộ tại Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng LHQ hôm 19.9

REUTERS

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky khẳng định: "Chúng ta phải đoàn kết để thành công và chúng ta sẽ làm được điều đó”.

Đoạn video do quân đội Ukraine công bố cho thấy lực lượng nước này đã giành lại kiểm soát một ngôi làng vào tuần trước.

Tổng thống Biden đã coi việc tập hợp các đồng minh ủng hộ cho Ukraine là trọng tâm trong chính sách đối ngoại của mình và theo các cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos, đa số người Mỹ ủng hộ việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Tuy nhiên, ông Biden cũng vấp phải sự chỉ trích từ một số đảng viên Cộng hòa muốn Mỹ chi ít tiền hơn cho cuộc xung đột. Trong đó, có Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy.

Tổng thống Zelensky dự kiến sẽ tới Washington vào cuối tuần này và gặp một số nhà lãnh đạo quốc hội, bao gồm cả ông McCarthy.

Cựu Tổng thống Trump, hiện đang vận động tranh cử năm 2024, đã tuyên bố sẽ nhanh chóng kết thúc chiến sự nếu ông thắng cử.

Ông Trump tỏ ra hoài nghi về các đồng minh truyền thống của Mỹ như NATO và trước đây ông từng khen ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong khi đó tại Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Biden đang gặp gỡ tổng thống của một số nước châu Á, bao gồm cả các đồng minh của Nga.

Kazakhstan, Tajikistan và Kyrgyzstan là các đồng minh quân sự của Nga trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.