Tổng thống, Ngoại trưởng Mỹ đoán Nga sẽ đưa quân vào Ukraine, có thể 'bất cứ lúc nào'

0 Thanh Niên Online

Ngày 18.1, Tổng thống Joe Biden dự đoán Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có hành động vũ trang chống Ukraine và cảnh báo Nga sẽ trả giá đắt nếu tiến quân vào Ukraine.

Hiện đã có khoảng 100.000 binh sĩ Nga tập trung gần biên giới với Ukraine. Phương Tây nhận định đây là bằng chứng cho thấy Nga đang chuẩn bị cho cuộc chiến nhằm ngăn chặn Ukraine tham gia liên minh quân sự NATO. Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc nước này sẽ tiến quân vào Ukraine.

Tổng thống Biden cho biết ông tin rằng lãnh đạo Nga muốn thử thách các lãnh đạo phương Tây.

Ngoài ra, ông Biden nhấn mạnh phản ứng của phương Tây sẽ phụ thuộc vào quy mô hành động của Nga:

“Nga sẽ phải chịu trách nhiệm nếu tấn công Ukraine, và điều đó phụ thuộc vào chuyện họ làm gì. Nếu đó là một vụ xâm nhập nhỏ thì cuối cùng chúng ta sẽ phải tranh cãi về nên làm gì và không nên làm gì. Nhưng nếu Nga thực sự bung sức lực thì Nga sẽ đối mặt với thảm họa nếu kéo quân sang Ukraine”.

Tổng thống, Ngoại trưởng Mỹ đoán Nga sẽ đưa quân vào Ukraine, có thể 'bất cứ lúc nào' - ảnh 1

hình ảnh vệ tinh cho thấy thiết bị được triển khai tới cơ sở ở Klimovo, gần biên giới với Ukraine

reuters

Chính quyền ông Biden đã chuẩn bị hàng loạt biện pháp trừng phạt và các lệnh cấm vận kinh tế đối với Nga trong trường hợp quốc gia này tiến đánh Ukraine.

Trước đó trong chuyến thăm Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Nga có thể tấn công Ukraine “vào bất cứ lúc nào”. Tuy nhiên, Mỹ sẽ theo đuổi chính sách ngoại giao đến cùng dù không chắc chắn Nga thực sự muốn gì.

"Chúng tôi biết rằng đã có nhiều kế hoạch được đưa ra để tăng cường lực lượng đó trong một thời gian ngắn, và điều đó cho phép Tổng thống Putin có thể thực hiện các hành động mạnh tay hơn nữa đối với Ukraine vào bất cứ lúc nào", ông Blinken phát biểu.

Về phía Nga, Điện Kremlin cho biết vẫn chờ đợi phản ứng bằng văn bản của Mỹ. Nga đòi hỏi phương Tây phải đảm bảo an ninh, bao gồm yêu cầu ngừng mở rộng NATO và rút các lực lượng NATO khỏi các quốc gia Trung và Đông Âu đã tham gia sau năm 1997.

Ngoại trưởng Mỹ - Nga gặp nhau để xoa dịu khủng hoảng Ukraine

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm