Tổng thống Obama làm chồng, làm cha tuyệt vời như thế nào?

29/05/2016 20:13 GMT+7

Trước khi trở thành Tổng thống Mỹ , ông Barack Obama cũng từng làm từng những việc nhỏ nhất như: dọn nhà, cho con cái ăn, chuẩn bị giường ngủ cho con,... nhằm chia sẻ gánh nặng việc nhà với vợ.

Mới đây, trên đường đến thăm Hiroshima vào ngày 27.5, Tổng thống Barack Obama đã dừng lại ở Căn cứ Không quân Iwakuni của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Nhật Bản.
Sau bài phát biểu, ông Obama đã đi một vòng để chào hỏi những người tham dự. Một người phụ nữ trong đám đông xuất hiện trên tay với một em bé đang khóc. Ngày lúc đó, Obama đã đón lấy đứa bé và trong tích tắc em bé bỗng hết khóc sau khi được ông dỗ dành.
Đó không phải là một phép xã giao đơn thuần mà có thể tố chất người chồng, người cha ở Tổng thống Obama đã toát ra ngay lúc ấy. Sau đó ông đã trao lại đứa trẻ cho người phụ nữ được cho là mẹ đứa bé.
Tổng thống Obama làm cha như thế nào? 2
Gia đình Obama ở Chicago năm 2012 Ảnh: AFP
Có ai biết rằng, không phải tự nhiên mà ông Obama có thể dỗ dành một đứa trẻ dễ dàng đến vậy mà vì: Ông Obama đang và từng là một người cha gần gũi với con và yêu thương con vô bờ.
Ông Obama chia sẻ ông là người may mắn khi được sống bên cạnh những người phụ nữ. Và 3 người phụ nữ bên cạnh ông được ông xem là người quan trọng nhất trong đời.
Chia sẻ gánh nặng chăm con với vợ
Chia sẻ trên Huffington Post, Ông Obama kể khi Malia, đứa con đầu lòng, được sinh ra, bà Michelle và ông cảm thấy rất may mắn khi có thể dành gần như 3 tháng để ở nhà với con.
Và cũng như nhiều bậc cha mẹ khác, ông cho biết ông phụ vợ chăm sóc con, nấu nướng, cho con ăn và khi mệt thì dẫn con đi ăn bên ngoài.
Ông cho biết khi kết hôn, cả ông và phu nhân đều là những người nghèo. Họ phải chắt chiu từng đồng để trả sinh hoạt phí, trả nợ khoản vay khi còn sinh viên và trả tiền cho người chăm trẻ.
Tổng thống Obama làm cha như thế nào? 3
Ông Obama ôm cô con gái lớn Ảnh: AFP
Sau khi Sasha, đứa con thứ 2, ra đời thì bà Michelle khá bận rộn với công việc.. Ông cho biết ông đã cố gắng hết sức để giúp vợ trong khả năng, thời gian cho phép của mình. Ông làm đủ mọi việc như dọn nhà, nấu nướng, chăm con,...
Dù có giúp đỡ vợ thì với ông, gánh nặng gia đình đối với mỗi người vợ, cụ thể là bà Michelle là không cân xứng. Theo ông, dù ông có cố gắng giúp đỡ mấy thì bà Michelle vẫn là người vất vả nhất.
“Thỉnh thoảng khi nhìn thấy Michelle phải chịu áp lực và mệt mỏi, tôi cảm giác như vợ mình là người mẹ đơn thân”, ông chia sẻ.
Dành nhiều thời gian cho con
Barack Obama từng nói rằng ông cảm thấy mình không phải người cha tốt khi không có đủ thời gian để dành cho con gái.
Ông nói rằng việc lớn lên mà không có cha từ khi 2 tuổi khiến ông muốn trở thành người cha tốt nhất có thể đối với 2 con, nhưng ông đã không làm được điều đó.
Khi Malia và Sasha còn nhỏ, công việc khiến ông ở nơi làm việc nhiều hơn ở nhà. Và những lúc đó, gánh nặng gia đình đè lên vai bà Michelle.
Khi trở thành Tổng thống, ông biết rằng ông có ít thời gian hơn để dành cho gia đình. Và việc để 2 đứa trẻ lần đầu tiên được sống trong Nhà Trắng để gia đình có thể sống cùng nhau và gặp nhau vào mỗi tối.
Ông và vợ có thể cùng nhau đi họp phụ huynh cho con. Theo lời bà Michelle thì ông Obama rất hiếm khi bỏ lỡ buổi họp phụ huynh nào của con gái.
Ông dành thời gian đi xem các trận đấu tennis của Malia và các buổi biểu diễn của Sasha. Ông còn giúp Sasha huấn luyện đội bóng rổ của cô bé.
Ông tham dự cả buổi tiệc cuối năm của con gái để chứng kiến con mang giày cao gót trong vũ hội.
Và bù lại thời gian bên gia đình, ông Obama làm việc như một con cú đêm. Ông thức tới khuya để đọc tài liệu và làm việc với các bài diễn văn sau khi cả nhà đã say ngủ.
Tổng thống Obama làm cha như thế nào? 4
Ông Obama đạp xe cùng con gái Sasha năm 2009 Ảnh: AFP
Nguyên tắc cả nhà cùng ăn tối lúc 18 giờ 30
Có một nguyên tắc trong gia đình Tổng thống mà ai cũng biết. Đúng 18 giờ 30, dù ông có bận rộn đến đâu, ông cũng phải bỏ việc và ăn tối với cả nhà.
Các nhân viên đều biết điều này và chỉ trong những tình huống thật khẩn cấp mới có thể khiến ông rời khỏi bàn ăn tối để đi làm việc.
Một ngày bình thường của Obama khá bận rộn. Ông làm việc vào buổi sáng. Ông tới văn phòng từ 8 giờ 30 và làm tới 6 giờ 30 tối. Đó cũng là thời gian ăn tối của gia đình. Sau đó ông trò chuyện và học cùng con cho tới 8 giờ 30 tối rồi cho con đi ngủ. Sau đó ông lại đọc tài liệu giấy tờ và làm việc đến 11 giờ 30 tối. Ông có khoảng 30 phút sau đó để đọc gì đó trước khi đi ngủ... nghĩa là ông thức đến giữa đêm và ngủ sau 12 giờ 30 phút.
Ông Obama được xem như mẫu cha hiện đại khi luôn rời khỏi phòng làm việc đúng giờ ăn tối để ăn cùng con. Ông tự hào về bản thân khi đã đọc hết 7 cuốn sách Harry Potter cho Malia nghe sau bữa tối.
Ông cho biết bữa ăn thường diễn ra trong 1 tiếng hoặc hơn. Sau bữa ăn, ông thường hỏi Sasha và Malia các vấn đề xảy ra trong ngày như: “Hôm nay đi học thế nào? Bạn con đối xử với con thế nào? Con làm bài tập xong chưa? Con đang nghĩ gì đó?...”
Đổi lại, bọn trẻ dành nhiều thời gian để chọc ông vì cái tai to và bộ đồ buồn cười. Những lúc đó, bà Michelle luôn thấy vui vẻ để cùng tham gia.
Và ông cho biết bây giờ con cái đã đủ khôn lớn và thường hỏi ông nhiều câu hỏi về các vấn đề xảy ra trong cuộc sống như môi trường, bình đẳng giới và chủng tộc...
“Điểm sáng trong ngày của tôi là lắng nghe suy nghĩ của các con về thế giới và ngắm nhìn cách các cô gái đang lớn lên một cách lanh lợi, vui vẻ. Thời gian bên con giúp tôi có thêm năng lượng và mục đích sống. Không có điều gì tốt hơn những khoảnh khắc tôi được làm cha”, ông Obama chia sẻ trên Huffington Post.
Ông chia sẻ ông thấy sợ khi nhìn vào chiếc bàn với ghế trống khi con gái Malia sẽ đi học đại học và mùa thu tới.
“Tôi có thể cảm thấy mình nán lại nơi chiếc bàn đó lâu hơn một chút, cố gắng níu kéo thời gian. Nhưng càng lâu càng tốt, tôi sẽ tận hưởng từng giây phút được ở bên gia đình dưới mái nhà này”.
Dạy con tự lập
Ông Obama cho rằng Malia và Sasha có thể sống ở Nhà Trắng nhưng ông và vợ phải đảm bảo chúng sẽ làm việc của mình, chuẩn bị chỗ ngủ cho mình, hoàn thành bài tập về nhà và chăm sóc chó.
Theo New York Times, những cô gái của Tổng thống Mỹ phải tự mình đặt đồng hồ báo thức và dậy đúng giờ để đi học vào buổi sáng. Sau đó, các cô gái tự chuẩn bị chỗ ngủ và tự dọn dẹp phòng. Chúng phải tự dẫn chó đi dạo và dọn phân.
Đó là những thói quen từ lâu của gia đình này và vẫn được giữ cho đến khi họ chuyển đến Nhà Trắng sống. Lúc đến sống ở Nhà Trắng, 2 cô gái Malia được 10 tuổi và Sasha 7 tuổi.
Bọn trẻ bị hạn chế xem ti vi nhưng lại không bị cấm xem cách kênh truyền hình về khám phá.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.