Tổng thống Pháp công kích Mỹ, kêu gọi châu Âu 'ngừng ngây thơ'

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ca ngợi thỏa thuận này là cú hích quan trọng cho tham vọng phòng thủ chung châu Âu.

Việc ký kết diễn ra 2 tuần sau khi Mỹ - Anh - Úc công bố lập liên minh an ninh Aukus, cho phép Úc mua công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. Hệ quả là Úc đã chấm dứt hợp đồng mua tàu ngầm Pháp, khiến Paris phẫn nộ vì bị qua mặt.

Tổng thống Macron đã không bỏ qua cơ hội để chỉ trích Mỹ.

Tổng thống Pháp công kích Mỹ, kêu gọi châu Âu 'ngừng ngây thơ' - ảnh 1

Thủ tướng Hy Lạp Mitsotakis và Tổng thống Pháp Macron trong buổi lễ ký kết một thỏa thuận quốc phòng mới.

Reuters

“Suốt hơn 10 năm nay, Mỹ đang rất tập trung cho bản thân và đã định hướng lại lợi ích chiến lược để chú trọng vào Trung Quốc và Thái Bình Dương. Mỹ có quyền làm điều đó. Nhưng sẽ là ngây thơ, hay nói đúng hơn là một sai lầm kinh khủng nếu chúng ta không rút ra được các bài học và tự suy xét", ông nói.

Ông Macron cũng kêu gọi các nước châu Âu không ngây thơ trước áp lực.

Tổng thống Pháp cho biết: "Châu Âu phải ngừng sống ngây thơ. Khi chúng ta chịu áp lực từ các cường quốc mà thỉnh thoảng lại dùng lập trường cứng rắn thì chúng ta phải phản ứng và cho thấy mình cũng có khả năng tự vệ. Làm như vậy không phải để leo thang căng thẳng, mà đơn giản là để chúng ta được tôn trọng".

Tổng thống Pháp công kích Mỹ, kêu gọi châu Âu 'ngừng ngây thơ' - ảnh 2

Tổng thống Pháp phát biểu trong buổi lễ ký kết hợp đồng tàu chiến với Hy Lạp.

Reuters

Pháp lên án Mỹ "làm suy giảm lòng tin" với việc Úc hủy thương vụ tàu ngầm. Paris đã phản ứng mạnh mẽ, triệu hồi đại sứ từ Mỹ và Úc về nước.

Tuần trước, Tổng thống Macron và Tổng thống Joe Biden đã tìm cách làm dịu căng thẳng thông qua cuộc điện đàm do Nhà Trắng đề nghị. Sau đó, Pháp cho biết sẽ cử đại sứ nước mình trở lại Washington.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm