Tổng thống Pháp nói Úc có thể chẳng nhận được tàu ngầm từ liên minh AUKUS với Mỹ-Anh

19/11/2022 13:27 GMT+7

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo thỏa thuận đóng tàu ngầm giữa Úc và Mỹ, Anh theo thỏa thuận AUKUS có thể sẽ chẳng bao giờ thực hiện được, trong khi tàu ngầm Pháp vẫn còn đó.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) gặp Thủ tướng Úc Anthony Albanese ở Bali hôm 16.11

afp/getty

Quan hệ giữa Pháp và Úc xấu đi vào cuối năm 2021 sau khi Thủ tướng Úc lúc đó là ông Scott Morrison hủy hợp đồng trị giá 90 tỉ AUD mua tàu ngầm Pháp để chuyển sang thỏa thuận với Mỹ và Anh để đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Trao đổi với Hãng tin Bloomberg hôm 18.11, Tổng thống Macron nói thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS là tín hiệu đầy phiền phức và có thể đẩy Úc đến tình trạng bất ổn trong chuỗi cung ứng quân sự.

“Năm 2015 chúng tôi nhất trí đóng tàu ngầm cho Úc, trên đất Úc, phục vụ ngành công nghiệp Úc, bảo vệ chủ quyền của Úc và cho phép Úc sở hữu tàu ngầm phi hạt nhân có thể khôi phục, sửa chữa và sử dụng”, nhà lãnh đạo Pháp cho biết bên lề Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC ở Bangkok (Thái Lan).

“Còn thỏa thuận AUKUS là đóng tàu ngầm ở nơi khác, với những con người khác”, ông nói, thêm rằng Úc cần định nghĩa lại chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của nước này.

Kể từ khi chính quyền do Thủ tướng Anthony Albanese nắm quyền tháng 5, quan hệ Pháp và Úc bắt đầu có dấu hiệu khôi phục. Ông Macron nói đã có cuộc thảo luận rất tốt với ông Albanese tại Hội nghị G20 ở Bali.

Úc ký thỏa thuận tiếp cận công nghệ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ và Anh

Lời cảnh báo của tổng thống Pháp được đưa ra một ngày sau khi ông nói rằng vẫn còn cơ hội cho thỏa thuận Pháp đóng tàu ngầm Úc. Thế nhưng, chưa có tín hiệu gì từ chính quyền ông Albanese cho thấy Úc có kế hoạch thay đổi chiến lược tàu ngầm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.