Tổng thống Putin: cấm vận chính là chiến tranh

06/03/2022 10:31 GMT+7

Ngày 5.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói các lệnh cấm vận của phương Tây đồng nghĩa với chiến tranh giữa bối cảnh quân đội Nga tiếp tục chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trong ngày thứ 10 của xung đột, các hoạt động sơ tán người dân bị hoãn khi Nga và Ukraine lên án lẫn nhau sau khi không mở được hành lang nhân đạo an toàn cho người sơ tán khỏi hai thành phố Mariupol và Volnovakha.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng nước này đã mở các hành lang gần 2 thành phố đang bị bao vây. Tuy nhiên, hội đồng thành phố Mariupol cáo buộc Nga không ngừng bắn.

Theo hãng tin RIA, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc những người theo “chủ nghĩa dân tộc” ở Ukraine không cho dân thường di tản. Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho hay các cuộc sơ tán khỏi 2 thành phố trên đã không diễn ra.

Nga, Ukraine đồng ý tạo hành lang nhân đạo, tạm ngừng bắn để sơ tán dân thường

Các cơ quan cứu trợ đã cảnh báo thảm họa nhân đạo khắp Ukraine vì thiếu hụt thực phẩm, nước uống và nguồn cung y tế.

“Sự hỗ trợ của các quốc gia khác thực sự rất quan trọng với chúng tôi. Thật tốt. Nhưng chúng tôi thực sự muốn NATO lập vùng cấm bay ở Ukraine”, Anastasia Lukashenko (18 tuổi), một người dân Ukraine, cho biết.

Các đồng minh NATO đã từ chối yêu cầu lập vùng cấm bay tại Ukraine, khẳng định sẽ tăng cường hỗ trợ nhưng nếu trực tiếp tham gia sẽ khiến tình hình ngày càng tệ hơn.

Tổng thống Vladimir Putin bắt đầu chiến dịch quân sự tại Ukraine từ ngày 24.2. Hôm 5.3, ông Putin nói muốn có một Ukraine trung lập đã được “phi quân sự hóa” và “xóa bỏ ảnh hưởng của chủ nghĩa phát xít”.

Các quan chức Ukraine nói đã có hàng ngàn dân thường thiệt mạng và bị thương. Nga bác bỏ cáo buộc đã nhắm vào dân thường trong chiến dịch này.

Nhiều quốc gia siết chặt lệnh cấm vận đối với Nga. Cùng ngày 5.3, Điện Kremlin lên án phương Tây là “kẻ cướp kinh tế” và đe dọa sẽ trả đũa dù không nói rõ chi tiết.

Cũng trong hôm 5.3, Ngoại trưởng Nga tiếp tục kêu gọi các quốc gia EU và NATO ngừng “bơm vũ khí” cho Ukraine vì Moscow đặc biệt lo ngại các tên lửa vác vai Stinger có thể rơi vào tay lực lượng khủng bố, đe dọa ngành hàng không.

Mỹ lần đầu chuyển trực tiếp tên lửa Stinger cho Ukraine
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.