Tổng thống Putin cảnh báo: 'Nga còn chưa thật sự ra tay'

09/07/2022 05:45 GMT+7

Khi chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã kéo dài qua tháng thứ 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo Ukraine nên chấp nhận các điều kiện của Moscow để tránh những tình huống xấu nhất.

Phát biểu tại cuộc họp với các lãnh đạo quốc hội ngày 7.7, ông Putin lên án phương Tây đổ thêm dầu vào lửa. Ông Putin nói: "Hôm nay tôi nghe thấy phương Tây muốn Nga bị đánh bại trên chiến trường. Cứ để họ thử. Chúng ta còn chưa thật sự bắt đầu gì cả. Tôi cũng nghe nhiều lần rằng phương Tây muốn chiến đấu với chúng ta cho đến người Ukraine cuối cùng. Đây là thảm kịch cho người dân Ukraine nhưng có vẻ mọi thứ đang tiến về hướng đó”.

Lãnh đạo Nga khẳng định nước này vẫn sẵn sàng đàm phán để chấm dứt xung đột, và "những ai từ chối làm vậy phải biết rằng thời gian càng kéo dài thì họ càng khó đạt thỏa thuận với chúng ta".

Nhà lãnh đạo cáo buộc phương Tây phát động cuộc chiến tại Ukraine và sự can thiệp của Nga đánh dấu khởi đầu của sự chuyển biến sang thế giới đa cực. “Quá trình này không thể bị dừng lại”, ông nói.

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên trong nhiều tuần Nga nhắc đến việc đối thoại sau những tuyên bố lặp lại rằng việc đàm phán với Ukraine đã đổ vỡ hoàn toàn.

Mỹ cho rằng chưa đến lúc Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Trưởng đoàn đàm phán của Ukraine Mykhailo Podolyak cùng ngày phản bác luận điểm của Tổng thống Putin về việc phương Tây chống Nga thông qua Ukraine.

Ông Podolyak gần đây tuyên bố điều kiện của Ukraine để khôi phục đối thoại là ngừng bắn, Nga rút quân, trao trả công dân bị bắt, dẫn độ tội phạm chiến tranh, thiết lập cơ chế bồi thường và công nhận quyền chủ quyền của Ukraine.

Sau khi rút quân khỏi khu vực quanh thủ đô Kyiv và nhiều thành phố lớn ở phía đông bắc Ukraine vào cuối tháng 3, quân đội Nga chuyển trọng tâm sang trung tâm công nghiệp Donbass. Đây là nơi các lực lượng ly khai thân Nga đã chiến đấu chống quân đội Ukraine từ năm 2014.

Hồi đầu tuần này, Nga kiểm soát tỉnh Luhansk, là một trong hai lãnh thổ tạo nên Donbass và chuẩn bị tiến quân về phía Donetsk, tỉnh còn lại ở Donbass.

Đảo Rắn: Ukraine vừa ra cắm cờ, Nga đã phóng tên lửa hủy diệt
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.