Trưởng đoàn đàm phán Nga nói 'bóng nằm trong chân Ukraine'

0 Thanh Niên Online

Trả lời phỏng vấn với đài truyền hình Belarusian, Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết: “Về phía chúng tôi, chúng tôi sẵn sàng để tiếp tục các cuộc đối thoại”.

Hôm 22.5, Nhà đàm phán hàng đầu của nước Nga, ông Vladimir Medinsky cho biết Moscow sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Ukraine nhưng quyền quyết định thuộc về Kyiv.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Belarus ONT, ông Medinsky khẳng định Nga sẵn sàng tiếp tục cho các cuộc đối thoại.

Ông Medinsky nói thêm rằng: “Việc các cuộc đối thoại bị đóng băng là do phía Kyiv, quả bóng hoàn toàn nằm trong chân của họ. Nga chưa bao giờ từ chối các cuộc đàm phán, kể cả ở cấp cao nhất”.

Theo trưởng đoàn đàm phán Nga, hai tổng thống chỉ có thể gặp nhau sau đi đã có sự chuẩn bị kỹ càng và có thể ký kết văn kiện.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào hôm 24.2, nhiều cuộc đối thoại giữa Nga và Ukraine đã được tổ chức cả bằng hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến, tuy nhiên kết quả đến nay chưa có nhiều điều khả quan.

Vào tháng 3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Dmitry Kuleba tại Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó phái đoàn 2 nước đã gặp tại Istanbul, nhưng đều không mang lại kết quả cụ thể.

Tuần trước, Trưởng đoàn đàm phán Ukraine Mykhaylo Podolyak nói rằng các cuộc đàm phán với Moscow đang bị “tạm dừng” sau khi không thu được kết quả đáng kể.

Tuy nhiên vào hôm 21.5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vẫn tuyên bố rằng cuộc chiến có thể đẫm máu, giao tranh diễn ra ác liệt nhưng tất cả chỉ được chấm dứt thông qua con đường ngoại giao.Mặc dù vậy, cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nhấn mạnh Ukraine sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Nga liên quan đến việc nhượng bộ lãnh thổ.

Reuters dẫn lời ông Podolyak nói: "Chiến tranh sẽ không chấm dứt sau khi nhượng bộ. Nó sẽ chỉ tạm ngừng trong một thời gian, rồi Nga sẽ lại bắt đầu một cuộc tấn công mới đẫm máu và quy mô lớn hơn".

Ông Podolyak nhấn mạnh: "Các lực lượng Nga phải rời khỏi đất nước và sau đó tiến trình hòa bình có thể được nối lại".

Quân đội Nga được cho là đang dồn sức để kiểm soát thêm một số vùng tại Donbass ở miền đông Ukraine.

Kể từ khi Nga bắt đầu giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự, lập trường của Kyiv ngày càng trở nên cứng rắn hơn và chính quyền Ukraine nhiều lần bác bỏ việc sẽ nhượng lại lãnh thổ để đổi lấy hòa bình.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Ukraine-Nga tiếp tục quyết liệt đối đầu ở đảo Rắn?

Vì sao Ukraine-Nga tiếp tục quyết liệt đối đầu ở đảo Rắn?

Gần đây, Ukraine đang liên tục nhắm vào đảo Rắn, hòn đảo quan trọng có vị trí chiến lược ở biển Đen cách đất liền khoảng 35 km. Theo trang The War Zone ngày 27.6, Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh được cho là quân đội nước này tấn công vào đảo Rắn hôm 26.6.