Tổng thống Putin đả kích Mỹ về Ukraine, Đài Loan

Văn Khoa
Văn Khoa
16/08/2022 17:09 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 16.8 cáo buộc Washington đang tìm cách kéo dài xung đột ở Ukraine và kích động xung đột ở những nơi khác trên thế giới , trong đó có chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong một sự kiện vào ngày 10.8

Reuters

"Tình hình ở Ukraine cho thấy Mỹ đang cố kéo dài cuộc xung đột này. Và họ cũng hành động theo cách tương tự, thúc đẩy nguy cơ xung đột ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh", Tổng thống Putin nói trong bài phát biểu được truyền hình trong lễ khai mạc của một hội nghị an ninh quốc tế ở Moscow, theo AFP.

"Cuộc phiêu lưu của Mỹ trong mối quan hệ với Đài Loan không chỉ là chuyến đi của một chính trị gia vô trách nhiệm, mà còn là một phần trong chiến lược có mục đích, có ý thức của Mỹ nhằm gây bất ổn và làm hỗn loạn tình hình trong khu vực và trên thế giới", ông Putin phát biểu.

Nổ kho vũ khí Crimea, Nga nói HIMARS tác dụng không đáng kể

Tổng thống Putin còn nói rằng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, diễn ra từ tối 2.8 đến ngày 3.8, là “sự thể hiện trơ trẽn về sự thiếu tôn trọng đối với chủ quyền của các quốc gia khác và đối với những nghĩa vụ quốc tế của (Washington)”. “Chúng tôi xem đây là một hành động khiêu khích được lên kế hoạch cẩn thận”, ông Putin phát biểu.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Mỹ đối với phát biểu trên của Tổng thống Putin. Mối quan hệ giữa Moscow và Washington đã trở nên rạn nứt kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.

Cũng tại hội nghị an ninh nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho rằng các chiến dịch quân sự của Ukraine đang được Mỹ và Anh lên kế hoạch, và NATO đã gia tăng việc triển khai binh sĩ ở Đông và Trung Âu, theo Reuters. Mặt khác, ông Shoigu khẳng định Nga không cần sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Ông nhấn mạnh rằng mục đích chính của vũ khí hạt nhân Nga là răn đe một cuộc tấn công bằng loại vũ khí này.

Ông Putin ca ngợi uy lực quân sự Nga, sẵn sàng bán vũ khí tối tân đã "thử lửa" chiến trường

Xem thêm diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.