Tổng thống Putin hứa chuyển đủ khí đốt, xem xét trao đổi tù binh với Ukraine

0 Thanh Niên Online

Thủ tướng Áo Karl Nehammer hôm 227.5 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moscow sẽ đáp ứng các cam kết cung cấp khí đốt tự nhiên cho Áo và sẵn sàng thảo luận về việc trao đổi tù nhân với Ukraine.

Các thông tin trên được ông Nehammer công bố sau cuộc điện đàm kéo dài 45 phút với ông Putin.

Liên quan đến vận chuyển khí đốt, thủ tướng Áo nói cho biết ông Putin cũng đề cập đến chủ đề này và khẳng định “mọi lô hàng sẽ được hoàn thành đầy đủ”.

Trong tuyên bố riêng, Điện Kremlin cũng thông báo Nga đã tái khẳng định cam kết cung cấp khí đốt tự nhiên cho Áo. Quốc gia này phụ thuộc 80% nguồn khí đốt vào Nga.

Về vấn đề trao đổi tù nhân, ông Nehammer cho biết ông Putin có thể hiện sự sẵn sàng để đối thoại về vấn đề này, nhưng “liệu ông Putin có thực sự sẵn sàng hay không là một câu hỏi phức tạp”.

Cũng theo ông Nehammer, ông Putin vẫn bảo vệ hành động của Nga khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và chỉ trích các lệnh cấm vận của phương Tây đã gây gián đoạn kinh tế sau đó.

EU có dễ tìm khí đốt từ châu Phi để thay thế nguồn cung từ Nga?

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng được cho là “hoàn toàn nhận thức” được vấn đề an ninh lương thực, đồng thời cũng “có tín hiệu” sẵn sàng cho phép xuất khẩu hàng hóa qua các cảng biển. Tuy nhiên, theo tổng thống Nga, quá trình này phải gắn với việc phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm với thủ tướng Áo, ông Putin đã thảo luận về việc đảm bảo an toàn hàng hải ở biển Azov và biển Đen, đồng thời cho rằng phía Ukraine nên rà phá thủy lôi nhằm cho phép các tàu bị chặn qua lại tự do. Hiện Mỹ và nhiều quốc gia khác cáo buộc Nga phong tỏa các cảng của Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm