Tổng thống Putin là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chúc mừng Vua Charles III

Văn Khoa
Văn Khoa
11/09/2022 09:22 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chúc mừng Vua Charles III sau khi chính thức được tuyên bố kế vị ngai vàng hôm 10.9, theo tờ The Telegraph.

Tổng thống Putin và tân vương của Vương quốc Anh được cho là từng có mối quan hệ không mấy nồng ấm. Đầu năm 2022, ông Charles trở thành thành viên đầu tiên của Hoàng gia Anh công khai phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm London vào năm 2003 và gặp ông Charles khi đó còn là thái tử

AFP

Tuy nhiên, Tổng thống Putin dường như đã gạt những bất đồng sang một bên trong tuần này sau khi Nữ hoàng Elizabeth II băng hà vào ngày 8.9, theo Daily Mail. Tổng thống Putin đã đưa ra một tuyên bố thông qua tài khoản Twitter của Đại sứ quán Nga ở Anh, với nội dung: “Xin hãy chấp nhận lời chúc mừng chân thành của tôi về việc ngài lên ngôi. Tôi chúc ngài thành công, sức khỏe tốt và mọi điều tốt đẹp nhất”.

Đây là lời chúc mừng đầu tiên của một nhà lãnh đạo mước ngoài gửi tới Vua Charles III sau lễ tấn phong ngày 10.9.

Vào ngày 8.9, Tổng thống Putin cũng đã đưa ra một tuyên bố sau khi Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, nhấn mạnh “những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử gần đây của Vương quốc Anh gắn bó chặt chẽ với tên của Nữ hoàng”, và “[Nữ hoàng] Elizabeth II đã nhận được sự yêu mến và kính trọng của tất cả thần dân”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin chủ trì một cuộc họp an ninh trực tuyến vào ngày 9.9

AFP

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 9.9 xác nhận Tổng thống Putin sẽ không đến dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth, mà một đại diện của Nga sẽ được chọn trong những ngày tới để thay mặt ông Putin đến dự lễ tang.

Lần cuối cùng Nữ hoàng Elizabeth tiếp Tổng thống Putin tại Cung điện Buckingham là vào năm 2003, theo Daily Mail.

Người Việt trẻ tại Anh: Lo lắng về những thay đổi sau khi Nữ hoàng Anh qua đời
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.