Tổng thống Putin: Nga buộc phải can thiệp vào Ukraine

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày 2.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định công dân Nga và cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine đối mặt với những mối đe dọa từ những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoạn, buộc Nga phải can thiệp vào Ukraine.

Tổng thống Putin: Nga buộc phải can thiệp vào Ukraine
Tổng thống Putin: Nga buộc phải can thiệp vào Ukraine - ảnh 1

Trong cuộc điện đàm này, bà Merkel cũng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Ukraine, đài tiếng nói nước Nga dẫn lại thông cáo của điện Kremlin.

Cả bà Merkel và ông Putin nhất trí rằng Nga và Đức sẽ tiếp tục hội ý song phương và đa phương hướng đến “bình thường hóa” tình hình Ukraine.

Điện Kremlin cho biết cuộc điệm đàm này do phía Đức khởi xướng do quan ngại về tình hình ở Ukraine và cụ thể là khu tự trị Crimea thuộc Ukraine.

Tổng thống Putin cho bà Merkel biết ngày càng có nhiều mối đe dọa bạo lực từ các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraine, đe dọa cuộc sống và lợi ích hợp pháp của người dân Nga và cộng đồng người nói tiếng Nga ở Ukraine.

“Ông Putin nhấn mạnh rằng những biện pháp can thiệp của Nga vào Ukraine là hoàn toàn phù hợp với tình hình bất ổn hiện tại ở Ukraine”, theo thông cáo điện Kremlin.

Tổng thống Putin cũng nhất trí với đề xuất của Thủ tướng Merkel về việc thành lập ngay lập tức “nhóm liên lạc” và ủy ban điều tra dưới sự chỉ đạo của Tổ chức vì An ninh và Hợp tác ở châu u (OSCE) với mục tiêu tiến hành các cuộc đối thoại chính trị giữa các bên với Ukraine.

Tổng thống Putin đã điện đàm với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon.

Ông Putin cũng nhấn mạnh trình trạng bạo lực chống lại công dân Nga và cộng đồng người nói tiếng Nga ở Ukraine ngày càng leo thang, vì thế Nga cần phải có những biện pháp cần thiết trong khuôn khổ luật quốc tế.

Tổng thống Putin cũng có những cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Brack Obama, và Tổng thống Pháp Francois Hollande để bàn thảo về tình hình Ukraine nhằm tìm ra các giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Phúc Duy

>> NATO khẳng định sẽ đứng về phía Ukraine
>> Điều gì sẽ tiếp diễn tại Ukraine?
>> Mỹ đòi trừng phạt Nga, cử Ngoại trưởng John Kerry sang Ukraine
>> Ukraine kêu gọi Tổng thống Nga tái cân nhắc kế hoạch can thiệp quân sự
>> Khoảng 675.000 người dân Ukraine bỏ chạy sang Nga lánh nạn
>> Hàng loạt binh sĩ Ukraine ở Crimea giao nộp vũ khí, rời ngũ
>> Ukraine tổng huy động các lực lượng, sẵn sàng chiến đấu
>> Thủ lĩnh phong trào cực đoan Ukraine kêu gọi trùm khủng bố Chechnya tấn công Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Diễn biến khó có thể khác

Diễn biến khó có thể khác

Cùng với việc tạm thời từ chối để cho Mỹ kiểm tra kho vũ khí hạt nhân theo quy định của hiệp ước New START ký kết năm 2010, Nga quả quyết tiếp tục tuân thủ và thực thi đầy đủ các cam kết trong hiệp ước này.