Tổng thống Putin: Nga không có lý do, lợi ích gì để chống NATO

Tổng thống Putin: Nga không có lý do, lợi ích gì để chống NATO

Linh Trương
Linh Trương
19/12/2023 07:14 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng vào thập niên 2000, ông từng ngây thơ tin rằng thế giới đã thay đổi và sẽ không có xung đột giữa Nga và phương Tây.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn phát trên truyền hình Nga, Tổng thống Putin nói: "Tôi từng có một ý nghĩ ngây thơ rằng cả thế giới - và đặc biệt cái thế giới gọi là văn minh ấy - hiểu được điều đã xảy ra với nước Nga, rằng nó đã trở thành một quốc gia hoàn toàn khác, rằng sẽ không có cuộc đối đầu ý thức hệ nào nữa, đồng nghĩa không có cơ sở cho sự đối đầu".

Nhà lãnh đạo cho biết khi đó ông đã nhìn thấy những hành động tiêu cực trong các chính sách của các nước phương Tây đối với Nga nhưng vẫn tin rằng đó "đơn giản chỉ là sức ì trong suy nghĩ và hành động" sau thời gian dài đấu tranh chống Liên Xô.

Tuy nhiên, ông Putin cho rằng "[Phương Tây] tin là họ chỉ cần đợi thêm một chút và họ sẽ làm sụp đổ được luôn nước Nga". Ông Putin nói phương Tây không muốn có một nước Nga với diện tích lớn, dân số đông so với các nước châu Âu khác.

Do đó, chủ nhân Điện Kremlin cáo buộc phương Tây muốn hủy diệt Nga, chia cắt đất nước thành nhiều phần, bắt phải phục tùng và sử dụng tài nguyên của Nga "như đề xuất của nhân vật chính trị nổi tiếng tại Mỹ - cố Cố vấn An ninh quốc gia Zbigniew Brzezinski".

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Putin cho rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc Nga sẽ tấn công một nước NATO nếu chiến thắng tại Ukraine là điều "hoàn toàn vô nghĩa".

Tổng thống Putin khẳng định: "Nga không có lý do hay lợi ích gì, gồm địa chính trị hay kinh tế, chính trị, quân sự trong việc chiến đấu với các nước NATO". Tuyên bố được Tổng thống Biden đưa ra trong tháng này nhưng chủ nhân Nhà Trắng không cung cấp bằng chứng rõ ràng nào về việc Nga sẽ tấn công một nước NATO nếu chiến thắng tại Ukraine.

"Chúng tôi quan tâm đến việc phát triển mối quan hệ với các nước NATO", ông Putin nói và cho rằng ông Biden chỉ đang tìm cách "bào chữa cho chính sách lạc lối về Nga" của mình.

Ông cũng nói rằng với việc Phần Lan gia nhập NATO, "hai nước từng có quan hệ cởi mở, thân thiện bây giờ sắp có trục trặc, vì Nga sẽ lập thêm quân khi Leningrad và đưa quân đến đó".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.