Tổng thống Putin nói các nước 'không thân thiện' phải mua khí đốt Nga bằng đồng rúp

0 Thanh Niên Online

Ngày 23.3, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ tìm cách khiến các quốc gia “không thân thiện” thanh toán khí đốt bằng đồng rúp.

Giá xăng ở châu Âu sau đó tăng vọt vì lo ngại động thái trên có nguy cơ khiến khủng hoảng năng lượng ở khu vực này thêm trầm trọng.

"Trong vài tuần gần đây, một số nước phương Tây đã áp dụng các biện pháp bất hợp pháp chống lại Nga nhằm đóng băng tài sản của Nga. Vì vậy, phương Tây đã khiến độ tin cậy vào đồng tiền của họ suy yếu”, Tổng thống Putin nói.

Khí đốt của Nga chiếm khoảng 40% tổng lượng tiêu thụ của châu Âu. Nguy cơ thay đổi tiền tệ có thể khiến giao thương hỗn loạn.

Tổng thống Biden cấm nhập khẩu dầu khí Nga, cảnh báo giá xăng tăng

Ông Putin nói chính phủ và ngân hàng trung ương Nga có 1 tuần để tìm ra giải pháp chuyển đổi các giao dịch sang đồng rúp, và yêu cầu công ty Gazprom tiến hành các thay đổi tương ứng trong hợp đồng cung cấp nhiên liệu.

Theo Gazprom, 58% các giao dịch bán khí đốt tự nhiên của họ cho châu Âu và các nước khác tính đến ngày 27.1 được thanh toán bằng đồng euro. Đồng USD chiếm khoảng 39% tổng doanh thu và đồng bảng Anh là khoảng 3%.

Ủy ban châu Âu cho biết có kế hoạch cắt giảm 2/3 sự phụ thuộc của EU vào khí đốt của Nga trong năm nay và chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu của Nga "trước năm 2030".

Khác với Mỹ và Anh, các nước châu Âu không đồng ý trừng phạt ngành năng lượng của Nga. Danh sách các quốc gia “không thân thiện” với Nga tương ứng với các nước đã trừng phạt Nga.

4 công ty dịch vụ dầu khí lớn ngưng đầu tư mới ở Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm