Tổng thống Putin nói chiến dịch quân sự của Nga là phản ứng phủ đầu trước sự gây hấn

09/05/2022 21:30 GMT+7

Vào 10h sáng ngày 9.5 (giờ Moscow), Nga long trọng tổ chức diễu binh ở Quảng trường Đỏ và diễu binh, diễu hành ở 28 thành phố khắp nước Nga để kỷ niệm Ngày chiến thắng phát xít trong Thế chiến 2 .

Đây được xem là sự kiện quan trọng bậc nhất hằng năm của Nga, kỷ niệm dấu mốc lịch sử chiến thắng phát xít trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại cách đây tròn 77 năm, theo TASS.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Vladimir Putin nói Nga tôn vinh những người đồng đội từ các quân đội đồng minh, bao gồm những người Anh, Pháp và Mỹ đã chiến đấu cùng với Liên Xô trong chiến tranh thế giới thứ 2. Ông cũng nhắc đến lực lượng vũ trang Nga và “dân quân” ở vùng Donbass.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu rời Quảng trường Đỏ sau lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng ở trung tâm Moscow (Nga), ngày 9.5.2022

afp

Bên cạnh việc ca ngợi chiến thắng trong Thế chiến thứ 2, ông Putin cũng đề cập lý do xảy ra xung đột hiện nay giữa Moscow và Kyiv.

Ông nói rằng Nga đang đối mặt “hiểm họa không thể chấp nhận được” ở Ukraine và chiến dịch quân sự đặc biệt là biện pháp phủ đầu cần thiết và kịp thời.

Sự kiện năm nay thu hút sự chú ý lớn trên thế giới, trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine. Chiến dịch này đã kéo dài tới ngày thứ 75 với hàng loạt diễn biến nóng và hai bên công bố tổn thất của đối phương đều rất lớn về cả nhân mạng lẫn khí tài.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.