Tổng thống Putin nói thông tin Nga dùng khí đốt để gây sức ép chính trị là 'rác rưởi'

15/10/2021 07:10 GMT+7

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu nếu được yêu cầu, đồng thời bác bỏ các nghi ngờ rằng Moscow đang siết chặt nguồn cung vì động cơ chính trị .

Nga sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt cho châu Âu để giúp giảm bớt tình trạng “sốt giá” năng lượng. Đây là khẳng định của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bài phát biểu hôm 13.10. Ông cũng bác bỏ những đồn đoán cho rằng Moscow đang thắt nguồn cung khi đốt vì động cơ chính trị.

Trong tháng này, giá khí đốt tại châu Âu đã đạt mức kỷ lục. Giá dầu, khí đốt và than đá tăng cao do nhu cầu năng lượng đã tăng lên khi các nền kinh tế phục hồi sau cuộc khủng hoảng vì đại dịch Covid-19.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy một trạm nén khí gần Volovets (Ukraine), ngày 7.10

reuters

Điện Kremlin bác bỏ thông tin Nga cố tình kìm hãm nguồn cung nhằm gây áp lực để đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 nhanh chóng được phê duyệt. Đường ống này đi qua biển Baltic đưa khí đốt đến Đức.

Người phát ngôn của tổng thống Nga trước đó cho biết tập đoàn khí đốt Gazprom của nước này đang cung cấp khí đốt cho châu Âu ở mức tối đa theo các hợp đồng hiện có. Ông cho biết nếu muốn tăng nguồn cung thì cần thương lượng lại với công ty.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.