Tổng thống Putin thăm dò khả năng Mỹ tham gia đàm phán về xung đột với Ukraine?

Tổng thống Putin thăm dò khả năng Mỹ tham gia đàm phán về xung đột với Ukraine?

27/01/2024 05:29 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang thăm dò xem liệu Mỹ có sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine hay không.

Bloomberg ngày 25.1 dẫn lời hai người thân cận với Điện Kremlin cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có những thăm dò với Mỹ thông qua các kênh gián tiếp để báo hiệu rằng ông ấy sẵn sàng thảo luận về những thỏa thuận an ninh trong tương lai cho Ukraine.

Hai người nói trên còn tiết lộ rằng tín hiệu đã được chuyển đến các quan chức cấp cao Mỹ trong tháng trước thông qua một người trung gian mà họ từ chối xác định danh tính. Họ còn nói rằng ông Putin có thể sẵn sàng xem xét việc từ bỏ yêu cầu duy trì tình trạng trung lập cho Ukraine và thậm chí cuối cùng có thể từ bỏ việc phản đối Ukraine gia nhập NATO.

Nga lâu nay xem việc Ukraine gia nhập NATO là lý do chính cho việc phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.2022.

Trả lời câu hỏi của Bloomberg, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: “Tổng thống Putin đã tuyên bố nhiều lần rằng Nga đã, đang và sẽ tiếp tục sẵn sàng đàm phán về Ukraine. Chúng tôi quyết tâm đạt được mục tiêu của mình. Và muốn hoàn thành mục tiêu bằng biện pháp ngoại giao. Nếu không, chiến dịch quân sự sẽ tiếp tục cho đến khi chúng tôi đạt được mục tiêu”.

Tổng thống Putin thăm dò khả năng Mỹ tham gia đàm phán về xung đột với Ukraine?- Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin chủ trì cuộc họp về các vấn đề phát triển kinh tế-xã hội của khu vực tại Kaliningrad (Nga), ngày 25.1.2024

REUTERS

Trong khi đó, các quan chức Mỹ nói rằng họ không biết về những thăm dò như trên và không thấy dấu hiệu nào cho thấy Tổng thống Nga nghiêm túc trong việc tìm cách chấm dứt xung đột với Ukraine, vốn đã rơi vào tình trạng bế tắc và sắp bước sang năm thứ 3.

“Chúng tôi không biết về những thay đổi trong quan điểm của Nga như đã được mô tả. Quyết định xem có nên đàm phán với Nga hay không, khi nào và như thế nào sẽ do Ukraine quyết định”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Adrienne Watson cho hay.

Về phần mình, Kyiv nói rằng mục đích của họ là khôi phục toàn bộ đất đai đang bị lực lượng Nga kiểm soát và việc từ bỏ mục đích đó sẽ gây khó khăn về mặt chính trị cho Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tuy nhiên, với tình trạng 110 tỉ USD viện trợ quan trọng từ Mỹ và Liên minh châu Âu đang gặp trở ngại trong quá trình phê duyệt, triển vọng về khả năng duy trì cuộc chiến lâu dài của Ukraine là không chắc chắn, theo Bloomberg.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.