Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi đoàn kết, chống lạm phát sau khi tái đắc cử

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan kêu gọi đoàn kết, chống lạm phát sau khi tái đắc cử

29/05/2023 15:09 GMT+7

Ông Tayyip Erdogan tiếp tục làm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai hôm 28.5, giành được hơn 52% phiếu bầu.

Cuộc bầu cử này được coi là thách thức chính trị khó khăn nhất đối với nhà lãnh đạo mà hiện sắp bước sang thập niên cầm quyền thứ ba.

Trong bài diễn văn chiến thắng vào tối 28.5, ông Erdogan nói lạm phát là vấn đề cấp bách nhất của đất nước: "Giải quyết các vấn đề nảy sinh từ tình trạng tăng giá do lạm phát gây ra, và bù đắp cho khoản phúc lợi đã mất đi, là vấn đề cấp bách nhất trong quá trình phía trước".

Ông khẳng định không có giận dữ hay thù oán đối với bất kỳ ai, và tuyên bố đã đến lúc "gác sang bên mọi tranh cãi và xung đột liên quan đến bầu cử, và đoàn kết xung quanh các mục tiêu và mơ ước của dân tộc".

Hàng nghìn người ủng hộ ông Erdogan hân hoan ăn mừng trên đường phố Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi rất vui, chúng tôi nghĩ rằng ông Erdogan xứng đáng giành chiến thắng. Đó là điều phải xảy ra, không thể có một nhà lãnh đạo nào khác ở đất nước này".

Ông Erdogan tái đắc cử, tiếp tục làm tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu sau chiến thắng của ông trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống tại Dinh Tổng thống ở Ankara

REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng chiến thắng của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phe đối lập tin rằng họ có cơ hội lớn để lật đổ ông Erdogan sau khi danh tiếng của ông bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Đối thủ của ông là ông Kemal Kilicdaroglu gọi đây là "cuộc bầu cử không công bằng nhất trong nhiều năm qua", nhưng ông nhưng không phản đối kết quả.

Ông Erdogan, người đứng đầu Đảng AK có nguồn gốc Hồi giáo, đã thu hút cử tri bằng theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa và bảo thủ.

Trong cương vị tổng thống, ông đã định hình lại chính sách đối nội, kinh tế, an ninh và đối ngoại ở quốc gia thành viên NATO với 85 triệu dân.

Việc ông cầm quyền thêm 5 năm nữa là một đòn giáng mạnh vào những đối thủ cáo buộc ông phá hoại nền dân chủ bằng cách tích tụ quyền lực hơn bao giờ hết - một cáo buộc mà ông Erdogan cực lực bác bỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.