Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ bàn về cung cấp F-16 sau phản đối của nghị sĩ Mỹ

Văn Khoa
Văn Khoa
01/11/2021 14:01 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 31.10 cho hay Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cho thấy cách tiếp cận mang tính tích cực đối với việc cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Ankara.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc gặp ở Rome ngày 31.10

REuters

Tổng thống Erdogan và Tổng thống Biden đã gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Rome hôm 31.10. “Trong cuộc gặp, chúng tôi đã nói về F-16, chủ yếu là về việc hiện đại hóa những chiếc F-16 chúng tôi đang có và chúng tôi cũng có thể được cung cấp những chiếc F-16 mới hơn”, Tổng thống Erdogan phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị G20, theo hãng tin Sputnik.

“Chương trình nghị sự bao gồm chủ đề về F-16… Chúng tôi thấy sự tiếp cận mang tính tích cực từ [ông] Biden về vấn đề này. Những người đứng đầu Bộ Quốc phòng của chúng tôi có tham gia quá trình này”, ông Erdogan cho biết thêm.

Cuộc gặp nói trên diễn ra sau khi Reuters ngày 27.10 đưa tin nhiều nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden không bán chiến đấu cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất chấp Mỹ cấm vận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga

Cũng tại cuộc họp báo nói trên, Tổng thống Erdogan cho rằng việc lập một quân đội Liên minh châu Âu (EU) không phải là một kế hoạch có thể được thực hiện, khi nhiều nước thuộc EU cũng là thành viên của NATO và phản đối ý tưởng đó, theo Sputnik.

Hồi năm 2018, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề nghị thành lập quân đội chung của châu Âu để bảo vệ trước “mối đe dọa từ Nga”, đồng thời không lệ thuộc nhiều vào đồng minh Mỹ.

Đề nghị trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-EU gặp hục hặc dưới thời ông Donald Trump còn làm tổng thống Mỹ. Ông Trump từng than phiền rằng các thành viên NATO ở châu Âu không chi tới 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.