Nhiều nghị sĩ Mỹ kêu gọi không bán chiến đấu cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Văn Khoa
Văn Khoa
27/10/2021 09:22 GMT+7

Nhiều nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ và Cộng hòa đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Joe Biden không bán chiến đấu cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, trong thư gửi cho Tổng thống Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken, 11 hạ nghị sĩ Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc về thông tin gần đây rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể mua 40 chiến đấu cơ F-16 và 80 bộ thiết bị để hiện đại hóa cho loại máy bay này, theo Reuters hôm nay 27.10.

Một chiếc chiến đấu cơ F-16 của Không quân Mỹ

không quân Mỹ

“Theo sau thông báo hồi tháng 9 của Tổng thống [Recep Tayyip] Erdogan rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mua thêm hệ thống phòng không S-400, chúng ta không thể làm tổn hại an ninh quốc gia của chúng ta bằng cách đưa máy bay do Mỹ chế tạo cho một đồng minh tiếp tục hành xử như đối thủ”, các nghị sĩ viết trong thư.

“Tuy chúng tôi tự tin rằng quốc hội sẽ cùng nhau ngăn chặn việc xuất khẩu như thế nếu kế hoạch được xúc tiến, Mỹ không thể chuyển giao bất kỳ thiết bị quân sự tiên tiến cho chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc này”, các nghị sĩ nhấn mạnh trong thư. Nhà Trắng chưa có phản ứng.

Trước đó, Reuters đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị Mỹ bán 40 chiếc F-16 do Lockheed Martin sản xuất và gần 80 bộ thiết bị để hiện đại hóa loại máy bay này. Ankara cũng từng đặt mua hơn 100 chiếc chiến đấu cơ tàng hình F-35, nhưng Mỹ đã loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất F-35 vào năm 2019 sau khi nước này mua S-400 của Nga.

Bất chấp Mỹ cấm vận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.