Tổng thống Trump: Trung Quốc đang mua 'rất nhiều' hàng hóa Mỹ

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá rằng thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn nguyên vẹn, cho thấy một trong những tín hiệu tích cực hiếm hoi trong bối cảnh quan hệ song phương đang căng thẳng.

Tổng thống Trump tỏ ra lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc /// AFP
Tổng thống Trump tỏ ra lạc quan về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
AFP

Phát biểu tại cuộc họp báo Nhà Trắng hôm 5.6, Tổng thống Trump cho hay Trung Quốc đang mua “rất nhiều” hàng hóa của Mỹ, nhưng đồng thời thừa nhận: “Tôi không rõ (chiều hướng tích cực này) có thể duy trì đến đâu. Tôi sẽ thông báo với các bạn sau”, theo báo South China Morning Post.

Về nỗ lực chung của giới lãnh đạo toàn cầu nhằm đưa thế giới quay về con đường hồi phục sau dịch Covid-19, Tổng thống khẳng định Mỹ đang hợp tác với thế giới và tất nhiên cả Trung Quốc.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Mỹ-Trung đã giúp tránh được việc Mỹ đánh thuế đối với khoảng 155 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, lẽ ra có hiệu lực vào cuối tháng 12.2019, và giảm thuế xuống mức 7,5% đối với 120 tỉ USD giá trị hàng hóa. Tuy nhiên, hiện 250 tỉ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn đang chịu mức thuế 25% khi vào Mỹ.

Nhận xét lạc quan của Tổng thống Trump về tiến độ thực hiện thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung đã được đưa ra sau khi Văn phòng đại diện thương mại Mỹ (USTR) hồi tháng trước thông báo Trung Quốc đã mở cửa thị trường đối với nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ, như quả việt quất, bơ California, lúa mạch, và thông qua việc nhập khẩu thịt từ các nhà máy chế biến của Mỹ.

Ông Trump "không quan tâm" đàm phán lại thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Trung Quốc cũng đã tuân thủ các điều khoản theo thỏa thuận được Tổng thống Trump và Phó thủ tướng Lưu Hạc ký kết hồi tháng 1 năm nay, như nới lỏng các giới hạn về khoai tây và các mặt hàng thực phẩm dành cho thú cưng, chấm dứt lệnh cấm các sản phẩm gia cầm Mỹ và bổ sung nhiều nhà máy của Mỹ trong danh sách được xuất khẩu protein động vật, thức ăn cho thú cưng, bơ sữa và sữa công thức đến Trung Quốc.

Bất chấp diễn biến lạc quan trong lĩnh vực thương mại, Tổng thống Trump cũng không quên chất vấn đối tác Trung Quốc về nguồn gốc dịch Covid-19, mà theo nhà lãnh đạo, chính quyền Bắc Kinh phải trả lời câu hỏi tại sao virus Corona chủng mới lại lây lan khắp thế giới sau khi xuất hiện ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm