Tổng thống Trump tuyên bố sẽ không dự lễ nhậm chức của ông Biden

09/01/2021 07:06 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8.1 cho biết ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Joe Biden vào ngày 20.1, sau khi hứa hẹn chuyển giao quyền lực suôn sẻ.

"Gửi đến tất cả những người đã hỏi, tôi sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào ngày 20.1", ông Trump viết trên Twitter.
Đáp lại, ông Biden hoan nghênh quyết định của Tổng thống Trump và nói: "Đó là một trong số ít điều mà tôi đồng tình với ông ấy. Ông Trump không xuất hiện tại lễ nhậm chức là một điều tốt", theo Reuters.

Tổng thống Trump chính thức thừa nhận thất cử

 
Reuters dẫn lời các nguồn tin tiết lộ có các cuộc thảo luận tại Nhà Trắng về việc ông Trump rời khỏi thủ đô Washington D.C để đến khu resort của ông ở bang Florida vào ngày 19.1.
Trước đó, trong video công bố trên Twitter, ông Trump nói: “Quốc hội đã chứng nhận kết quả bầu cử. Chính quyền mới sẽ nhậm chức vào ngày 20.1. Trọng tâm của tôi bây giờ chuyển sang đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ, có trật tự và liền mạch”.
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt thành viên nội các của ông Trump từ chức, bao gồm Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos và Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao, và đảng Dân chủ yêu cầu viện dẫn Tu chính án thứ 25 của hiến pháp để phế truất ông Trump liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol, khiến 5 người chết, bao gồm 1 sĩ quan cảnh sát.
Vụ biểu tình bạo loạn làm gián đoạn phiên họp Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống tân cử Biden trong cuộc bầu cử ngày 3.11.2020. Ngay trước khi vụ bạo loạn xảy ra, Tổng thống Trump có bài phát biểu hơn 1 giờ, tiếp tục đưa ra cáo buộc về gian lận bầu cử và khuyến khích người biểu tình ủng hộ ông tuần hành đến trụ sở Quốc hội.

2 bộ trưởng, nhiều thành viên chính quyền Trump từ chức sau vụ gây rối tòa nhà Quốc hội

Các nghị sĩ đảng Dân chủ ở Hạ viện yêu cầu viện dẫn Tu chính án thứ 25 để phế truất Tổng thống bất kể ông Trump chỉ còn 13 ngày tại vị.
Chủ tịch Hạ viện Pelosi (đảng Dân chủ) nói: “Đây là trường hợp khẩn cấp ở mức độ cao nhất. Ông Trump xúi giục đám đông nổi loạn nên phải bị cách chức". Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phản đối điều này.
Dù vậy, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ tổ chức cuộc họp trong ngày 8.1 để thảo luận về việc tiến hành phiên luận tội ông Trump, sớm nhất là vào tuần tới, theo Reuters.
Nếu một tổng thống bị luận tội tại Hạ viện thì Thượng viện sẽ tổ chức một phiên tòa và bỏ phiếu bãi nhiệm, với đa số 2/3 là cần thiết để kết tội.
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ben Sasse ngày 8.1 cho biết ông "chắc chắn sẽ xem xét" bất kỳ điều khoản luận tội nào từ Hạ viện. Ít nhất 2 đảng viên đảng Cộng hòa khác ủng hộ việc phế truất ông Trump.
Trong một tuyên bố, Liên đoàn Lao động và Hiệp hội các tổ chức công nghiệp Mỹ (AFL - CIO) yêu cầu Tổng thống Trump từ chức hoặc là bị cách chức, đồng thời gọi ông là "mối nguy hiểm hiện hữu đối với nước Mỹ”.
Hồi tháng 12.2019, Hạ viện Mỹ đã luận tội Tổng thống Trump vì ông gây áp lực buộc Tổng thống Ukraine điều tra con trai của ông Biden, nhưng Thượng viện đã tuyên bố trắng án vào tháng 2.2020. Ngoài ông Trump, lịch sử nước Mỹ có 2 tổng thống đã bị luận tội và không ai bị luận tội 2 lần.

Tổng thống Trump trước nguy cơ bị phế truất sau hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội

Theo Reuters, hiện Tổng thống Trump tự cô lập mình với một nhóm nhỏ các cố vấn thân cận tại Nhà Trắng và liên tục chỉ trích những người mà ông cho là không trung thành.
Một công tố viên liên bang hàng đầu ở thủ đô Washington D.C ngày 7.1 đã không loại trừ khả năng truy tố Tổng thống Trump liên quan đến việc kích động bạo loạn tại toà nhà Quốc hội, theo đài CNBC.
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) treo thưởng lên tới 50.000 USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về những người đặt bom ống tại trụ sở của đảng Cộng hòa và Dân chủ trong vụ bạo loạn ngày 6.1.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.