Tổng thống Ukraine chỉ trích EU giữ lại 8 tỉ euro viện trợ

07/08/2022 20:01 GMT+7

Đài RT ngày 5.8 đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã lên tiếng chỉ trích EU vì cố tình giữ lại 8 tỉ euro viện trợ đã cam kết cho Ukraine trong xung đột với Nga.

Trong đoạn video công bố trên kênh Telegram, ông Zelensky nói: "Bằng nhiều cách khác nhau mỗi ngày, tôi nhắc nhở các lãnh đạo EU rằng người hưu trí, người dân mất nhà cửa, giáo viên và nhiều người Ukraine khác phải phụ thuộc vào các khoản chi ngân sách mà hiện đang là con tin của sự thiếu quyết đoán hoặc thói quan liêu của EU".

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh EU đã đình chỉ việc phân bổ 8 tỉ euro viện trợ, và "sự chậm trễ giả tạo trong viện trợ tài chính vĩ mô [cho Ukraine] là một tội ác hoặc một sai lầm".

Dù không nêu rõ các quốc gia đã giữ lại khoản viện trợ, ông Zelensky bày tỏ hy vọng đây chỉ là một sự nhầm lẫn và "sẽ được sửa chữa".

Hồi đầu tuần này, phó trưởng văn phòng tổng thống Ukraine Igor Zhovkva cho biết đến nay Kyiv mới nhận được 1 tỉ euro viện trợ từ EU và "một số nước EU, trong đó có Đức" đang ngăn chặn việc chuyển 8 tỉ euro tiếp theo.

Giữa bối cảnh Kyiv không thể bù đắp các lỗ hổng ngân sách do chiến sự và tình hình kinh tế suy sụp, trong tháng 5.2022, EU đã cam kết sẽ cung cấp cho Ukraine 9 tỉ euro viện trợ và các khoản vay lãi suất thấp vào cuối năm nay.

Ukraine nói cần 5 tỉ USD/tháng nhưng EU còn chia rẽ về viện trợ
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.