Tổng thống Ukraine nói có 'tiềm năng mạnh mẽ để tấn công'

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 21.7 tuyên bố quân đội Ukraine có tiềm năng đạt được lợi thế trên chiến trường.

Theo Reuters, ông Zelensky phát biểu sau cuộc họp với giới chỉ huy cấp cao cho biết họ đã thảo luận về nguồn cung cấp vũ khí hiện đại, và việc gia tăng cường độ tấn công.

Ông nói tất cả “đều đồng quan điểm rằng lực lượng của Ukraine có tiềm năng mạnh mẽ để tiến công và gây những tổn thất mới đáng kể cho đối phương”.

Kyiv hy vọng rằng vũ khí của phương Tây, đặc biệt là tên lửa tầm xa như HIMARS của Mỹ mà Ukraine đã triển khai trong những tuần gần đây, sẽ cho phép nước này phản công và giành lại các vùng lãnh thổ đã bị Nga kiểm soát.

Giám đốc tình báo của Anh hôm 21.7 nhận định rằng quân đội Nga có thể sẽ bắt đầu tạm dừng hoạt động trong vài tuần tới, tạo cơ hội quan trọng để Kyiv phản công.

Cùng ngày, quân đội Ukraine tuyên bố ngăn chặn và đẩy lùi các mũi tiến công của lực lượng Nga tại ba hướng ở tỉnh Kharkov, Donetsk và Kherson.

Tại vùng Donbass, nơi lực lượng Nga đang tập trung nỗ lực nhằm kiểm soát toàn bộ, quân đội Ukraine cho biết một mũi tiến công của phía Nga nhằm đột phá phòng tuyến dọc ranh giới tỉnh Luhansk và Donetsk "đã thất bại".

Còn tại phía nam, Bộ Tổng tham mưu Ukraine nói lực lượng Nga tìm cách tiến công từ tỉnh Kherson dọc theo ranh giới với tỉnh Mykolaiv đã bị quân đội Ukraine đẩy lùi.

Giới chức Ukraine thông báo lực lượng Nga tiếp tục pháo kích các khu vực phía bắc Sloviansk trên hướng tiến về thành phố này.

Nga chưa bình luận về thông tin của phía Ukraine.

Ông Vadym Skibitsky, đại diện của Cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, ngày 21.7 nói rằng Nga đã sử dụng tới 60% kho tên lửa của nước này kể từ khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.

Trang The Kyiv Independent dẫn lời ông Skibitsky còn nói rằng Nga thường sử dụng tên lửa hành trình Kalibr, Kh-101 và Kh-555, cùng hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander.

“Do các lệnh cấm vận quốc tế, Nga phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến việc sản xuất tên lửa mới, nhưng vẫn có đủ kho dự trữ vũ khí thời Liên Xô”, ông Skibitsky nhận định. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 21.7 cáo buộc Ukraine đã nổ súng vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia trong vùng lãnh thổ do lực lượng Nga kiểm soát, nói rằng một “thảm họa” đã được tránh trong gang tấc “là nhờ may mắn”.

Theo AFP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova nói rằng các lực lượng Ukraine đã bắn vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hai lần vào ngày 18.7 và ngày 20.7, từ một máy bay không người lái. Bà Zakharova nói rằng cuộc tấn công xảy ra "chỉ cách một bể làm mát lò phản ứng vài chục mét”.

Ukraine chưa đưa ra bình luận.

Trong hôm 21.7, Ngoại trưởng Hungary đã đến Moscow để thảo luận nhằm mua thêm 700 triệu m3 khí đốt.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ông Szijjarto tới Moskva khẳng định Hungary không thể đảm bảo an ninh năng lượng nếu không có Nga.

Ngoại trưởng Lavrov nói yêu cầu của chính phủ Hungary về việc mua thêm khí đốt tự nhiên sẽ "được báo cáo và xem xét ngay lập tức". Ông đồng thời cho rằng điều đáng tiếc khi "chính sách bài Nga công khai" cùng "sự leo thang tràn lan các lệnh trừng phạt" của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang cản trở phát triển hợp tác thực tế giữa Moscow và Budapest.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm