Ukraine muốn trở thành 'bãi thử nghiệm' vũ khí mới

0 Thanh Niên Online

Ngày 19.7, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov cho biết Ukraine đã mời nhiều nhà sản xuất vũ khí nước ngoài sử dụng quốc gia này như địa điểm lý tưởng để thử vũ khí mới trong điều kiện chiến trường.

Trả lời phỏng vấn Viện nghiên cứu Atlantic Council của Mỹ, ông Reznikov nói, theo quan điểm của ông, Ukraine về cơ bản đã có thể được xem là một "bãi thử nghiệm". Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine giải thích: "Nhiều loại vũ khí hiện đang được thử nghiệm trên thực địa, trong điều kiện thực tế của cuộc chiến mà đối phương là một lực lượng có rất nhiều hệ thống hiện đại riêng".

Ông Reznikov cũng nhấn mạnh Ukraine là một đối tác đáng tin cậy và cần tất cả các loại vũ khí. Ông tiết lộ chính phủ nước này đang quan tâm đến việc phát triển tiềm năng làm "bãi thử" của đất nước:

"Chúng tôi đang chia sẻ tất cả thông tin và kinh nghiệm với các đối tác. Chúng tôi quan tâm đến việc thử nghiệm các hệ thống hiện đại trong cuộc chiến và chúng tôi đang mời các nhà sản xuất vũ khí thử nghiệm các sản phẩm mới của họ tại đây".

Ông nói thêm Ukraine có thể tạo "cơ hội tốt" cho Ba Lan, Mỹ, Pháp, Đức và nhiều nước khác "thử thiết bị".

Nga ưu tiên diệt vũ khí tầm xa phương Tây cung cấp cho Ukraine

Ông Reznikov thể hiện sự biết ơn đối với Mỹ và các đồng minh đã liên tục cung cấp vũ khí. Theo ông, để kháng cự Nga thành công và đặc biệt là để phản công, Ukraine cần thêm vũ khí "nhanh chóng và đầy đủ số lượng". Hiện tại, Kyiv cần ưu tiên các hệ thống phòng không và tên lửa, vũ khí tầm xa, tên lửa chống hạm, hàng không, xe tăng và xe bọc thép.

Ông Reznikov cũng ca ngợi hệ thống pháo phản lực tầm xa HIMARS Mỹ đã cung cấp cho Ukraine. Ông nhấn mạnh "để phản công hiệu quả", Ukraine sẽ cần ít nhất 100 hệ thống này.

Đến ngày 8/7, Mỹ đã cung cấp 12 hệ thống HIMARS cho Ukraine. Nhà Trắng tiết lộ hôm 19.7 rằng gói viện trợ quân sự mới được công bố trong tuần này sẽ bao gồm bổ sung thêm nhiều hệ thống vũ khí này.

Trong khi đó, Moscow liên tục cảnh báo các nước phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga trong tháng 7 tuyên bố đã phá hủy 2-3 hệ thống HIMARS ở Donbass, nhưng thông tin này chưa được xác thực.

Quân đội Nga cũng cho rằng một số vũ khí phương Tây gửi cho Ukraine “đang xuất hiện tràn lan khắp khu vực Trung Đông và cuối cùng được bán trên thị trường chợ đen”. Kyiv đã bác bỏ các cáo buộc này.

EU nói gì về các cáo buộc vũ khí cung cấp cho Ukraine bị buôn lậu?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm