Iran có thể đã giới thiệu những mẫu UAV tấn công nào cho Nga?

0 Thanh Niên Online

Theo CNN, một phái đoàn Nga đã đến sân bay ở miền trung Iran ít nhất hai lần trong vòng một tháng qua để xem xét các loại máy bay không người lái có khả năng mang vũ khí.

Các quan chức Mỹ nói với CNN rằng Iran đã bắt đầu giới thiệu các máy bay không người lái (UAV) Shahed-191 và Shahed-129 cho Nga tại sân bay Kashan phía nam Tehran vào tháng 6.

Cả hai loại UAV đều có khả năng mang tên lửa dẫn đường chính xác.

Iran có thể đã giới thiệu những mẫu UAV tấn công nào cho Nga? - ảnh 1

UAV Shahed-129 của Iran trong một triển lãm quốc phòng

Wikipedia

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan trong một tuyên bố với CNN đã nói rằng “Chúng tôi có thông tin rằng chính phủ Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga vài trăm UAV, bao gồm các loại UAV có khả năng mang vũ khí”.

Theo ông, một phái đoàn chính thức của Nga gần đây đã được giới thiệu chính thức về các loại UAV có khả năng tấn công của Iran.

Iran có thể đã giới thiệu những mẫu UAV tấn công nào cho Nga? - ảnh 2

Ảnh ghép cho thấy mẫu UAV Shahed-191, được lắp bom lượn dẫn đường Sadid-342, bay trên không trung và thả bom

Ông nói thêm “Chúng tôi sẽ công bố hình ảnh được chụp vào tháng 6 cho thấy các UAV của Iran mà phái đoàn chính phủ Nga đã xem ngày hôm đó. Điều này cho thấy sự quan tâm của Nga trong việc mua các UAV có khả năng tấn công của Iran”.

Iran có thể đã giới thiệu những mẫu UAV tấn công nào cho Nga? - ảnh 3

Một ảnh vệ tinh mà đài CNN có được cho thấy các loại UAV Shahed-191 và Shahed-129 được giới thiệu cho phái đoàn Nga

Chụp màn hình CNN

Ông Sullivan nói rằng theo hiểu biết của Mỹ, chuyến thăm hồi tháng 6 “là lần đầu tiên một phái đoàn Nga đến sân bay Kashan cho một sự kiện giới thiệu vũ khí như vậy”. Các quan chức cho biết một phái đoàn Nga đã lại đến sân bay này để tham gia hoạt động tương tự vào ngày 5.7.

Tin tức xuất hiện giữa lúc Tổng thống Mỹ Joe Biden sắp kết thúc chuyến thăm Trung Đông, nơi ông cùng các lãnh đạo của Israel, Ả Rập Xê Út và các nước vùng Vịnh thảo luận về Iran.

Một quan chức Mỹ nói với CNN rằng sự hợp tác ngày càng gia tăng giữa Iran và Nga là minh chứng cho lý do tại sao Mỹ cần duy trì sự hiện diện và ảnh hưởng của mình ở Trung Đông.

Ông Biden đang chịu áp lực ngày càng lớn từ các đồng minh Trung Đông trong việc đưa ra một kế hoạch khả thi nhằm kiềm chế Iran, vì hy vọng khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã tan thành mây khói sau khi các cuộc đàm phán ở Doha, Qatar, bị đình trệ vào tháng trước.

Các quan chức Nhà Trắng đầu tuần này tiết lộ thông tin tình báo mới được giải mật cho thấy Iran dự kiến cung cấp cho Nga “hàng trăm” UAV để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine. Tình báo Mỹ cũng cho rằng Iran đang chuẩn bị đào tạo lực lượng Nga về cách vận hành các loại UAV này sớm nhất cuối tháng 7.

Hiện tại, Mỹ tin rằng Nga đã quay sang Iran để tăng cường số lượng UAV, song vẫn chưa rõ mức độ tinh vi hoặc hiệu quả của những UAV này.

Hồi tháng 3, các quan chức Mỹ tiết lộ Nga đã nhờ Trung Quốc giúp đỡ trong cuộc chiến ở Ukraine. Theo ông Sullivan, cho đến cuối tháng 5, Mỹ không thấy bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã cung cấp bất kỳ hỗ trợ quân sự hoặc kinh tế nào cho Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm