Tổng thống Ukraine phát biểu trước quốc hội Mỹ

16/03/2022 22:20 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16.3 phát biểu trực tuyến trước quốc hội Mỹ, kêu gọi Washington hỗ trợ thêm cho Kyiv và gia tăng cấm vận Nga.

Ngay trước khi Tổng thống Zelensky phát biểu, các nghị sĩ Mỹ cùng đứng dậy vỗ tay để bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trước quốc hội Mỹ

Reuters

Theo CNN, Tổng thống Zelensky mở đầu bài phát biểu bằng cách ca ngợi lòng dũng cảm của người dân Ukraine và nói rằng số phận của nước ông đang được định đoạt. “Kyiv đang bị binh sĩ Nga tấn công tên lửa và không kích mỗi ngày nhưng chúng tôi không đầu hàng”, ông Zelensky nói, miêu tả đây là cuộc chiến tồi tệ nhất của Ukraine từ Thế chiến 2.

Giữa bài phát biểu, ông Zelensky chiếu một đoạn phim về tình hình chiến sự tại Ukraine cho các nghị sĩ Mỹ xem và lặp lại lời kêu gọi thiết lập vùng cấm bay tại Ukraine để ngăn máy bay Nga bay vào và thực hiện các cuộc tấn công.

Đoạn phim về chiến sự Ukraine được chiếu giữa bài phát biểu của ông Zelensky

Reuters

Trước đó, giới nghị sĩ Mỹ và Nhà Trắng đều tỏ thái độ không ủng hộ kế hoạch này vì nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp với Nga. Nhà Trắng cũng bác bỏ khả năng cung cấp chiến đấu cơ mới cho Ukraine.

Trong bài phát biểu, ông Zelensky cũng đề xuất phương án thay thế trong trường hợp Mỹ không đồng ý thiết lập vùng cấm bay, đó là cung cấp các hệ thống phòng không cho Ukraine.

Mỹ tìm cách cung cấp hệ thống phòng không S-300 cho Ukraine

Mặt khác, ông Zelensky kêu gọi Mỹ làm nhiều hơn để giúp Ukraine trong “thời điểm đen tối nhất” này. Nhà lãnh đạo đề nghị Mỹ ban hành thêm lệnh cấm vận lên Nga, giới chính trị gia và rút công ty Mỹ khỏi Nga.

Lãnh đạo Ukraine đề xuất thành lập một tổ chức, liên minh mới gồm những nước có trách nhiệm nhằm chấm dứt cuộc xung đột và hỗ trợ cần thiết để đảm bảo hòa bình.

Các nghị sĩ Mỹ lắng nghe Tổng thống Ukraine phát biểu

Reuters

Trong thông điệp gửi đến Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Zelensky chuyển sang dùng tiếng Anh và nói: “Ngài là lãnh đạo quốc gia hùng mạnh của ngài. Tôi mong ngài là lãnh đạo của thế giới. Là lãnh đạo thế giới đồng nghĩa là lãnh đạo của hòa bình. Hòa bình tại quý quốc không còn phụ thuộc vào quý vị và nhân dân của quý vị. Nó còn phụ thuộc vào những người kế bên quý vị, những người mạnh mẽ”.

Sau bài phát biểu, các nghị sĩ Mỹ tiếp tục đứng dậy và vỗ tay hoan nghênh ông Zelensky. Bài phát biểu diễn ra giữa lúc chính quyền Mỹ được Ukraine đề nghị hỗ trợ thêm về quân sự để đối phó chiến dịch của Nga. Trước đó, ông Zelensky đã phát biểu trước quốc hội Anh và Canada.

Điểm tin tình hình Ukraine tối 16.3: Đàm phán tích cực hơn; Mỹ sẽ viện trợ quân sự 1 tỉ USD cho Ukraine

Tổng thống Biden dự kiến trong ngày 16.3 sẽ công bố thêm khoản viện trợ an ninh trị giá 800 triệu USD cho Ukraine, theo Reuters. Trước đó, ông Biden đã ký ban hành luật chi tiêu, gồm khoản hỗ trợ 13,6 tỉ USD cho Ukraine. Khoản hỗ trợ này sẽ dùng để cung cấp viện trợ nhân đạo, an ninh và kinh tế. Khoảng một nửa số đó sẽ được dùng để triển khai binh sĩ đến khu vực và đưa vũ khí phòng thủ đến Ukraine.

Xem thêm những diễn biến liên quan đến chiến sự Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.