Tổng thống Ukraine sa thải tư lệnh lực lượng đặc nhiệm

26/07/2022 11:59 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã sa thải Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm trong lúc chiến sự đang căng thẳng ở khu vực Donbass , miền đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thay chỉ huy lực lượng đặc nhiệm trong lúc chiến sự căng thẳng ở miền đông

reuters

Hãng Thông tấn Quốc gia Ukraine (Ukrinform) ngày 25.7 đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cách chức Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Hryhorii Halahan và bổ nhiệm người khác thay thế vị trí của ông Halahan.

Thông tin này xuất hiện trong các sắc lệnh số 530/2022 và 531/2022. Những văn bản này đã được công bố trên trang web của chính phủ Ukraine.

Theo sắc lệnh số 530/2022, ông Hryhorii Anatoliiovych Halahan, chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm của Các Lực lượng Vũ trang Ukraine, bị cách chức.

Tổng thống Zelensky sa thải tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Ukraine

Ông Halahan đã được bổ nhiệm làm Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm của Lực lượng Vũ trang Ukraine vào ngày 25.8.2020. Trước đó ông là phó chỉ huy thứ nhất của trung tâm chiến dịch chống khủng bố đặc biệt của Cơ quan An ninh Ukraine. Trong giai đoạn 2014-2019 ông Halahan đã tham gia chiến đấu ở Donbass.

Sau đó, Tổng thống Zelensky đã ban hành sắc lệnh số 531/2022 bổ nhiệm ông Viktor Oleksandrovych Khorenko vào chức vụ trên.

Ông Halahan là quan chức cấp cao mới nhất bị Tổng thống Zelensky sa thải trong thời gian gần đây.

Các sắc lệnh không nêu nguyên nhân ông Zelensky đưa ra quyết định trên, nhưng một loạt quan chức an ninh trước đó đã bị sa thải vì có liên quan đến Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 17.7 đã cách chức Tổng công tố Iryna Venediktova và người đứng đầu Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) Ivan Bakanov, một trợ lý lâu năm của Tổng thống Zelensky. SBU là cơ quan an ninh và tình báo quan trọng của chính phủ Ukraine. Nhiều quan chức trong cả hai cơ quan đã bị nghi ngờ phản quốc.

Lãnh đạo an ninh tình báo Ukraine bị cách chức vì cấp dưới ‘cấu kết’ với Nga

“Tính đến hôm nay, 651 vụ kiện hình sự đã được ghi nhận liên quan đến những hoạt động phản quốc và câu kết của nhân viên thuộc văn phòng công tố, cơ quan điều tra trước xét xử và các cơ quan thực thi pháp luật khác. Đặc biệt, hơn 60 nhân viên của văn phòng công tố và Cơ quan An ninh Ukraine vẫn ở lại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng và đang làm việc chống lại nhà nước Ukraine”, Tổng thống Zelensky nói.

Các quan chức cấp cao của SBU ở miền nam Ukraine bị tình nghi đã để cho lực lượng Nga dễ dàng giành được quyền kiểm soát các khu vực rộng lớn ở miền nam trong vòng một tuần sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.

Chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.