Tổng thống Zelensky nói Ukraine cần được giúp đỡ như Israel

Tổng thống Zelensky nói Ukraine cần được giúp đỡ như Israel

15/04/2024 19:24 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên án cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Iran nhằm vào Israel, đồng thời cho biết đất nước ông cần sự giúp đỡ từ các đồng minh để chống lại các mối đe dọa từ trên không, giống như Israel.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong ngày 14.4 đã lên án cuộc tấn công của Iran vào Israel và nói rằng đất nước của ông cũng cần sự giúp đỡ từ các đồng minh để chống lại các mối đe dọa từ trên không, giống như Israel.

Trong bài phát biểu đêm 14.4, ông Zelensky nói rằng “Israel không đơn độc trong cuộc phòng thủ này”. Ông cho biết thêm “khi Ukraine nói rằng các đồng minh không thể nhắm mắt làm ngơ trước tên lửa và máy bay không người lái của Nga, điều đó có nghĩa là cần phải hành động và hành động mạnh mẽ”.

Cuộc chiến ở Ukraine đã leo thang trong những tuần gần đây.

Tổng tư lệnh quân đội Ukraine hôm 14.4 cho biết lực lượng Nga dự định sẽ chiếm thị trấn Chasiv Yar trước ngày 9.5, tạo tiền đề cho một trận chiến quan trọng nhằm kiểm soát vùng đất cao ở phía đông nơi Nga đang tập trung tấn công.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đi kiểm tra các công sự mới gần biên giới Nga ở khu vực Kharkiv, ngày 9.4.2024

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đi kiểm tra các công sự mới gần biên giới Nga ở khu vực Kharkiv, ngày 9.4.2024

REUTERS

Kể từ cuối tháng 3, Nga đã tiến hành nhiều cuộc tấn công lớn vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, gây thiệt hại đáng kể cho hệ thống điện của Ukraine và gây cắt điện khẩn cấp ở một số khu vực.

Một nhân viên cấp cao tại một nhà máy, giấu tên vì lý do an ninh, cho biết anh phải đến hầm tránh bom sau khi thấy “không có tổ máy phát điện nào còn nguyên vẹn”.

Ông Zelensky một lần nữa kêu gọi Quốc hội Mỹ phê duyệt gói viện trợ quan trọng đã bị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện chặn trong nhiều tháng.

Đại diện Đảng Cộng hòa Steve Scalise cho biết để đối phó với cuộc tấn công của Iran, Hạ viện sẽ thay đổi lịch trình của mình để xem xét luật hỗ trợ Israel và buộc Iran phải chịu trách nhiệm.

Hiện chưa rõ ông đang đề cập đến luật nào.

Iran đã cung cấp hàng ngàn máy bay không người lái cho Nga trong suốt chiến dịch quân sự tại Ukraine. Chúng được sử dụng để làm kiệt sức hệ thống phòng không của Ukraine và tấn công vào cơ sở hạ tầng ở xa tiền tuyến.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.