Tổng thống Zelensky nói Ukraine lãnh đạo toàn cầu, 'giúp phương Tây tìm lại chính mình'

29/12/2022 20:31 GMT+7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này là "lãnh đạo toàn cầu" và ca ngợi người dân Ukraine vì đã giúp phương Tây "tìm lại chính mình".

Trong diễn văn thường niên tại quốc hội Ukraine hôm 28.12, Tổng thống Zelensky nói tinh thần đoàn kết đã giúp Ukraine làm được "những điều mà hầu như không ai trên thế giới tin được".

"Hầu như không ai tin được - ngoại trừ chúng ta", ông Zelensky nhấn mạnh như vậy trước các nhà lập pháp, nội các và các quan chức cấp cao khác cùng các tướng lĩnh hàng đầu.

Trong bài phát biểu dài 45 phút, tổng thống Ukraine nói nỗ lực chiến đấu của Ukraine đã giúp củng cố sức mạnh và đoàn kết Liên minh châu Âu (EU). Ông khẳng định Ukraine muốn gia nhập cả EU và liên minh quân sự NATO.

"Ukraine đã trở thành một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu", ông Zelensky tuyên bố. Ông nói thêm rằng trong hơn 10 tháng qua, Ukraine đã "giúp phương Tây tìm lại chính mình, quay trở lại vũ đài thế giới và cảm nhận được ưu thế của mình".

Tổng thống Zelensky phát biểu trước quốc hội Ukraine hôm 28.12

reuters

Dù tập trung nhiều vào tình hình chiến sự, ông Zelensky cũng để đưa ra những ý tưởng - chẳng hạn như phi tập trung hóa hệ thống năng lượng và chuyển đổi năng lượng "xanh" - để xây dựng lại một quốc gia hùng mạnh và thịnh vượng.

Cảm ơn các đối tác phương Tây đã cung cấp vũ khí, ông Zelensky cũng tuyên bố Ukraine sẽ xây dựng nền công nghiệp quốc phòng hùng mạnh xếp hàng đầu ở châu Âu và thế giới.

Theo ông Zelensky, kết quả của một loạt cuộc trao đổi với Moscow là Ukraine đã nhận về 1.456 tù binh. Nga được cho là đang giam giữ hàng nghìn tù binh Ukraine, nhưng con số chính xác vẫn chưa rõ ràng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.