Khủng hoảng năng lượng có thể trầm trọng hơn trong năm 2023

29/12/2022 14:25 GMT+7

Năm 2022 sẽ là một năm được nhớ đến với cuộc xung đột Nga-Ukraine và các lệnh trừng phạt sau đó của phương Tây đã đẩy nhanh cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu bằng cách phá vỡ các mối quan hệ cung cấp hàng thập niên.

Chiến dịch quân sự của Nga ở nước láng giềng vào năm 2022 đã tạo ra áp lực mới đối với nguồn cung dầu khí toàn cầu vốn đã căng thẳng sau đại dịch. Các công ty năng lượng hàng đầu thế giới đã vội vàng rút khỏi Nga dù phải thiệt hại hàng chục tỉ USD trong quá trình này.

Giá khí đốt tự nhiên đạt mức cao nhất trong nhiều năm và giá dầu gần đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử. Điều đó đã đẩy nhanh một vòng xoáy lạm phát và khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nhiều quốc gia.

Một nhân viên điều chỉnh giá tại một trạm xăng OMV AG ở Budapest, Hungary hôm 7.12

reuters

Các quốc gia phương Tây đã chật vật để duy trì nguồn cung điện và năng lượng. Các chính phủ đã đẩy nhanh việc triển khai năng lượng mặt trời và gió, nhưng cũng gấp rút đảm bảo mua được thêm khí tự nhiên hóa lỏng và than.

Các mục tiêu về biến đổi khí hậu thường sẽ bị ảnh hưởng trước tiên. Tại Ba Lan, nơi có thị trường máy bơm nhiệt sưởi ấm phát triển nhanh nhất châu Âu, các quy định hạn chế khói bụi đã bị tạm ngưng áp dụng. Nhiều người dân Ba Lan đang sưởi ấm bằng cách đốt mọi thứ có thể, kể cả rác. Sự xáo trộn vẫn chưa dừng lại.

Các nhà phân tích và người trong ngành năng lượng cảnh báo rằng mọi người cần sẵn sàng chuẩn bị vì vẫn còn nhiều khó khăn trong năm 2023 và có thể cả trong nhiều năm tới.

Khi năm 2022 sắp kết thúc, chi phí cho khí đốt tự nhiên và nhiên liệu sưởi ấm có giảm vì hoạt động kinh tế suy giảm. Nhưng mọi người có thể tiếp tục gặp khó khăn trong một thời gian vì nguồn cung khan hiếm gây ra nhiều cú sốc giá hơn.

Trong khi đó, các chính phủ phương Tây đang xem xét lại mối quan hệ và sự phụ thuộc của mình không chỉ vào Nga mà cả Trung Quốc. Các nước này đang tăng thuế và các gói viện trợ để phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và năng lực của mình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.