Tổng thống Zelensky xác nhận thực tế Ukraine sẽ không gia nhập NATO

0 Thanh Niên Online

Ngày 15.3, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói người Ukraine đã hiểu được thực tế là NATO sẽ không cho nước này gia nhập.

"Rõ ràng là Ukraine không phải là một thành viên NATO. Chúng tôi hiểu điều đó. Chúng tôi là những người hiểu lý lẽ. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã nghe nói về cánh cửa vẫn mở, nhưng giờ thì chúng tôi biết rằng mình sẽ không đi qua cánh cửa đó. Đó là sự thật cần được chấp nhận", Tổng thống Zelensky nói.

Phát biểu trực tuyến tại một cuộc họp với lãnh đạo các nước Bắc Âu và Baltic, do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì, ông Zelensky nói khối quân sự NATO không thể mang lại các đảm bảo an ninh mà Ukraine mong muốn.

Tuy nhiên, ông cho rằng dù NATO có đóng cửa với Kyiv thì mỗi nước thành viên vẫn có thể hỗ trợ Ukraine như đã làm trong 8 năm qua.

NATO là gì và vì sao NATO không lập vùng cấm bay tại Ukraine?

Ông Zelensky nói NATO "chưa bao giờ yếu ớt như ngày nay", và chỉ trích liên minh này đã không áp đặt vùng cấm bay ở Ukraine. NATO, với lãnh đạo thực tế là Mỹ, đã nhiều lần bác bỏ bỏ khả năng mở vùng cấm bay hoặc đưa quân vào Ukraine vì e ngại khả năng đụng độ trực tiếp với Nga.

Ông nói: "Tôi thấy vui vì nhân dân Ukraine đang bắt đầu nhận ra điều này, và sẽ trông cậy vào chính sức mình và sự giúp đỡ của các đối tác".

Từ năm 2014, Ukraine đã xem việc gia nhập NATO là mục tiêu chính trong chính sách đối ngoại. Mong muốn này còn được đưa vào hiến pháp 2019.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hôm 24.2 mà một phần lý do là vì Moscow cho rằng NATO đang ngấm ngầm mở rộng để bao gồm Ukraine, dù chưa chính thức kết nạp nước này. Ukraine nói chiến dịch này là "vô cớ".

Phương Tây ủng hộ Ukraine bằng cách tăng viện trợ vũ khí và áp đặt nhiều biện pháp cấm vận ngặt nghèo lên Nga với hy vọng sẽ gây thiệt hại đủ lớn để Nga phải ngừng hành động quân sự.

Tổng thống Ukraine "không còn hứng thú với NATO"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm