Cụ thể, bác sĩ Linda Shiue khuyên để sống thọ hơn cần phải chọn "thực phẩm ở trạng thái tự nhiên, như ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây, cá, trứng và các loại hạt", đồng thời, hãy từ bỏ thực phẩm chế biến kỹ, theo tờ New York Post.
Sau đây là những thực phẩm tốt nhất:
1. Rau họ cải
Tiến sĩ Mark Hyman, bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe UltraWellness ở Lenox, Massachusetts (Mỹ), cho biết: Các loại rau thuộc họ cải như bông cải xanh, xà lách, cải brussels và bắp cải là những thực phẩm giúp bạn sống lâu hơn. Bởi vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng thực vật chống viêm, chống ung thư và chống lão hóa.
2. Cá béo
Tiến sĩ Hyman cho biết cá hồi, cá mòi, cá cơm, cá trích, cá thu là nguồn cung cấp protein và omega-3 tuyệt vời.
Ông Hyman giải thích: Ăn cá hồi 2 lần một tuần là đủ để giảm nguy cơ đau tim, rối loạn nhịp tim, đột quỵ, huyết áp cao và tăng chất béo trung tính. Omega-3 cũng chống viêm, mối đe dọa cho sức khỏe khi về già.
3. Dầu ô liu
Tiến sĩ Hyman cho biết: Chỉ cần 0,5 - 1 muỗng dầu ô liu nguyên chất mỗi ngày có thể giảm đáng kể tử vong do bệnh tim mạch, thoái hóa thần kinh, hô hấp và ung thư.
4. Ngũ cốc nguyên hạt
Nghiên cứu của Harvard (Mỹ) cho thấy ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm cả cholesterol "xấu", chất béo trung tính và huyết áp. Chúng cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và một số loại ung thư.
5. Quả mọng
Theo tiến sĩ Shiue, quả mọng thường có chỉ số đường huyết thấp nên không làm tăng đột biến mức đường huyết, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Quả mọng cũng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp sửa chữa tế bào, kể cả tế bào trong tim.
6. Thực phẩm lên men
Tiến sĩ Hyman cho biết: Kimchi, dưa cải bắp, tương đậu nành và các thực phẩm lên men khác đều chứa lợi khuẩn giúp tăng khả năng miễn dịch, giảm viêm và có tác dụng kỳ diệu trong đường ruột - tất cả đều tốt cho tuổi thọ.
Đặc biệt, tiến sĩ Florence Comite, người sáng lập Trung tâm Y học và tuổi thọ Comite ở New York (Mỹ) khuyên: Để sống thọ, bạn nên ăn sữa chua nguyên chất không đường vì chúng giàu protein, canxi, magiê và cả chất dẫn truyền thần kinh GABA giúp thư giãn, giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ.
7. Các loại hạt
Chuyên gia Comite giải thích, các loại hạt chứa đầy chất xơ và protein.
Theo nghiên cứu, hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt bí, hạt điều và quả óc chó đều giúp giảm mỡ nội tạng và cải thiện độ nhạy insulin. Quả óc chó chứa đầy axit béo omega-3 rất có lợi cho tim.
8. Sô cô la đen
Theo chuyên gia Comite, sô cô la đen giúp giảm đau tim, đột quỵ và tiểu đường vì chứa nhiều polyphenol, flavonoid giàu chất chống oxy hóa. Nó cũng tốt cho não, giúp cải thiện trí nhớ, nhận thức và tâm trạng.
Cô khuyên nên chọn sô cô la đen có hàm lượng ca cao từ 75% trở lên.
9. Các loại đậu
Chuyên gia Shiue giải thích đậu là nguồn cung cấp protein và chất xơ giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm cholesterol, và giảm cả nguy cơ ung thư đại tràng.
10. Cà chua
Tiến sĩ Shiue cho biết cà chua chứa Lycopene - một chất chống oxy hóa rất tốt cho tim. Chúng cũng có nhiều vitamin C cần cho khả năng miễn dịch, theo New York Post.
Bình luận (0)