Top 10 tiểu thuyết hay nhất năm 2020 do Time bình chọn

Phương Phương
Phương Phương
21/11/2020 19:15 GMT+7

Tạp chí danh tiếng Time vừa công bố danh sách 10 tiểu thuyết hay nhất năm 2020, dẫn đầu là tác phẩm The Vanishing Half của nhà văn Mỹ Brit Bennett.

Trước khi giới thiệu danh sách 10 tiểu thuyết hay nhất năm 2020, tờ Time gợi nhắc vai trò không thể thay thế của văn học trong một năm mà nhân loại phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn. “Đọc tiểu thuyết trong năm 2020 là một thách thức, nhưng nó giúp tâm trí chúng ta thoát ra khỏi hàng loạt thảm họa đang diễn ra xung quanh, để hòa mình vào thế giới của sự trầm tĩnh và trí tưởng tượng. 10 tiểu thuyết hay nhất năm 2020 sẽ mở ra con đường hướng tới sự hiểu biết và những lối thoát hữu ích”, tạp chí danh tiếng viết.
Dẫn đầu bảng xếp hạng 10 tiểu thuyết hay nhất năm 2020 là The Vanishing Half (tạm dịch: Một nửa biến mất) của nhà văn Mỹ Brit Bennett. Tác phẩm viết về cặp song sinh Stella và Desiree Vignes sinh ra và lớn lên vào những năm 1950 ở thị trấn Mallard, nơi dành riêng cho cư dân da đen có làn da trắng. Hai cô bé hiểu rõ về bạo lực và áp bức chủng tộc, nên quyết định cùng nhau rời khỏi thị trấn với ước mong tìm kiếm cơ hội mới tốt hơn.

The Vanishing Half xoáy sâu vào câu chuyện định vị bản ngã con người giữa những lằn ranh chủng tộc, trở thành tiểu thuyết hay nhất năm 2020 do Time bình chọn

Ảnh: Time

Trong quá trình trốn chạy, Stella lóe lên ý tưởng rằng mình hoàn toàn có thể che giấu gốc gác trong quá khứ để sống cuộc đời mới như người da trắng thực thụ. Cuối cùng, cô chọn biến mất đột ngột, để lại một mình Desiree. Từ đây, số phận hai chị em đi về hai ngã rẽ khác nhau. Tạp chí Time nhận xét, Bennett dệt nên câu chuyện nhiều lớp lang, thay đổi qua thời gian, soi chiếu góc nhìn của các nhân vật để theo dõi xem quyết định của Stella tác động thế nào đến gia đình cô và thế hệ tiếp theo. Time cho rằng, The Vanishing Half xứng đáng là “tiểu thuyết của năm”.
Phát hành hồi tháng 5 năm nay, The Vanishing Half là quyển tiểu thuyết thứ hai trong sự nghiệp văn chương của Brit Bennett. Trước đó, tác giả da màu người Mỹ gây tiếng vang với ấn phẩm đầu tay The Mothers (tạm dịch: Những người mẹ) ra mắt năm 2016, vào top những cuốn sách bán chạy nhất trong năm của The New York Times.

Đứa con tinh thần đầu tay Shuggie Bain được Time khen ngợi là "một cú đột phá", giúp tiểu thuyết gia Douglas Stuart xếp thứ hai trong danh sách

Ảnh: Time

Tác phẩm Shuggie Bain của tác giả Mỹ Douglas Stuart về thứ hai trong danh sách 10 tiểu thuyết hay nhất năm 2020. Tác phẩm xoay quanh nhân vật Hugh Bain hay còn gọi là Shuggie, lớn lên cùng người mẹ nghiện rượu Agnes. Đối mặt với văn hóa kỳ thị người đồng tính, trong khi xu hướng tính dục của bản thân ngày càng bộc lộ rõ, Shuggie cảm thấy mình như bị ruồng bỏ. Hai mẹ con cùng vật lộn với cuộc sống khó khăn ở thành phố tồi tàn, tình yêu họ dành cho nhau trở thành ánh sáng soi đường. Shuggie Bain cuốn hút nhờ những khắc họa nội tâm chân thực. Mới đây, cuốn tiểu thuyết được vào vòng chung kết giải thưởng Sách Quốc gia của Mỹ, giúp Douglas Stuart chiến thắng hạng mục Tác giả của năm.
Đứng ở vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng của tạp chí Time là tác phẩm The Mirror & The Light (tạm dịch: Gương và ánh sáng). Đây là phần cuối cùng nằm trong bộ ba tiểu thuyết lịch sử do tác giả người Anh Hilary Mantel chấp bút, trở thành cuốn sách bán chạy hàng đầu ở Mỹ và Anh. Câu chuyện viết về Thomas Cromwell - vị cố vấn của Vua Henry VIII và một giai đoạn nổi tiếng trong lịch sử Vương quốc Anh. Tờ Time giới thiệu, nhân vật Cromwell mà nhà văn phác họa là nhân vật dành cho mọi lứa tuổi, với bề ngoài trông thô kệch nhưng nội tâm “sắc bén như một chiếc rìu”.
Những cái tên còn lại xuất hiện trong danh sách 10 tiểu thuyết hay nhất năm 2020 đều được đánh giá là ít nhiều gây ấn tượng. Đơn cử như vị trí thứ tư thuộc về A Children’s Bible (tạm dịch: Kinh thánh dành cho trẻ em) của Lydia Millet, từng lọt vào vòng chung kết giải thưởng Pulitzer và giải thưởng Sách Quốc gia. Vị trí từ thứ 5 đến 10 lần lượt là Homeland Elegies (Ayad Akhtar), I Hold a Wolf by the Ears (Laura van den Berg's), A Burning (Megha Majumdar), Deacon King Kong (James McBride), Where the Wild Ladies Are (Aoko Matsuda), Breasts and Eggs (Mieko Kawakami). 
Với danh sách trên, tạp chí Time tin rằng độc giả có thể tìm kiếm những trải nghiệm vui sướng và hấp dẫn, những hình mẫu về sự đồng cảm và đức tính kiên cường vượt qua thử thách, giúp tinh thần được xoa dịu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.