Top từ khóa hot nhất về tài chính châu Á năm 2016

28/12/2016 15:16 GMT+7

Danh sách Asia's Googlers ghi nhận các từ khóa tài chính được tìm kiếm nhiều nhất năm 2016 cho thấy một năm đầy biến động tại một số nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo Bloomberg, sau khi chứng kiến cảnh 5.000 tỉ USD “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán Trung Quốc vào năm ngoái, giới đầu tư lại tiếp tục phải đón rất nhiều tin xấu trong năm nay: từ bê bối chính trị, kinh tế và tập đoàn tại Hàn Quốc đến quyết định bỏ 86% lượng tiền giấy trong lưu thông gây sốc của Ấn Độ. Thêm vào đó là quyết định Brexit, hay Anh rời Liên minh châu Âu (EU), và chiến thắng gây sốc của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Tất cả các sự kiện trên được tìm kiếm ở Trung Quốc nhiều hơn cả từ khóa về việc dự trữ ngoại hối Đại lục sụt giảm.
Sử dụng dữ liệu từ Google, dưới đây là bốn biểu đồ cho thấy nhịp đập của các nền kinh tế châu Á trong năm 2016.
1. Tác động của ông Donald Trump lên thương mại
Người dùng công cụ tìm kiếm châu Á tìm từ khóa Trump và TPP nhiều hơn hẳn tất cả những khu vực khác Bloomberg
Đắc cử vào tháng 11, cái tên Donald Trump là một trong những từ khóa phổ biến nhất trên toàn thế giới. Song có một sự khác biệt rõ rệt trong những yêu cầu tìm kiếm liên quan đến ông Trump. Các nước châu Á thể hiện sự quan tâm nhiều nhất đến ông Trump cùng Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Lý do là vì có 12 nước tham gia trong TPP thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chẳng hạn như Brunei, Signapore, Nhật Bản, Malaysia và Việt Nam.
Dữ liệu tìm kiếm còn cho thấy khu vực châu Á ít quan tâm về chính sách đối ngoại của tổng thống Mỹ đắc cử, với tần suất tìm kiếm từ khóa “chính sách đối ngoại của ông Trump” ở châu Á chỉ bằng 19% so với tại châu Âu.
2. Thị trường chứng khoán Trung Quốc
Ít người tìm kiếm về thị trường chứng khoán Trung Quốc hơn sau tháng 1 năm nay Bloomberg
So với đợt lao dốc thổi bay 5.000 tỉ USD năm 2015, thị trường chứng khoán Trung Quốc năm nay tương đối ổn định hơn. Tổng lượt tìm kiếm toàn cầu về thị trường chứng khoán nước này không nhiều kể từ đợt lao dốc ngày 23.1 - thời điểm kéo theo một lượng lớn lưu lượng tìm kiếm.
Mối quan tâm dường như chuyển sang việc luồng vốn thoái gia tăng và cuộc chiến chống lại nhân dân tệ yếu đi của Bắc Kinh. Trong tháng 11, kho dự trữ ngoại hối lớn nhất thế giới giảm mạnh nhất kể từ tháng 1 xuống mức 3.050 tỉ USD sau khi giá trị nhân dân tệ chạm đáy tám năm.
3. Ấn Độ đổi tiền
Ba từ khóa được nhiều người Ấn Độ tìm kiếm nhất sau quyết định đổi tiền giấy của Thủ tướng Modi Bloomberg
Theo sau quyết định bất ngờ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là loại bỏ tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupee, “hủy bỏ tiền tệ” trở thành từ khóa về tài chính Ấn Độ được tìm kiếm nhiều nhất. Người dân ngày càng Google nhiều những từ khóa như “hàng đợi ATM”, “Paytm” và “hạn mức rút tiền” sau ngày 8.11.
4. Lạm phát
Nhiều người gõ "lạm phát" vào ô tìm kiếm giữa lúc Indonesia nới lỏng chính sách tiền tệ Bloomberg
Sau khi hạ lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong 11 tháng hồi tháng 1, Ngân hàng Trung ương Indonesia trở thành một trong những cái tên có chính sách tiền tệ nới lỏng nhất tại châu Á. Họ hạ lãi suất thêm năm lần kể từ đầu năm nay. Động thái trong tháng 1 thể hiện sự quan tâm đến mức giảm trong tăng trưởng giá tiêu dùng, đồng thời cũng khiến lượt tìm kiếm từ khóa “lạm phát” tăng vọt.
“Lạm phát” cũng là từ khóa phổ biến hơn ở Ấn Độ trong một thời gian ngắn sau ngày 8.11. Đợt đổi tiền dẫn đến tình trạng thiếu tiền mặt được cho là sẽ hạ nhiệt giá tiêu dùng. Trong khi đó ở Nhật Bản, nơi chính phủ cố gắng thúc đẩy lạm phát trong nhiều năm qua, động thái áp dụng lãi suất âm ít tạo nên sự quan tâm trên internet.
5. Chính trị trong nước
Nhiều người tìm kiếm tên của các nguyên thủ châu Á như Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi Bloomberg
Đây là một năm khó khăn cho một số chính trị gia châu Á. Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị luận tội hồi đầu tháng này sau một vụ bê bối, trong khi quyết định thay tiền giấy của ông Narendra Modi thổi bùng sự tức giận vì nhiều người phải chật vật để đổi tiền.
Ngoài ra, những người tìm kiếm trên toàn thế giới còn rất quan tâm đến Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và các sự kiện, từ khóa liên quan đến ông như tuyên bố về Tổng thống Mỹ Barack Obama hay Liên Hiệp Quốc (UN).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.