Tốt nghiệp kinh tế nhưng chàng trai 9X quyết theo đuổi nghề người mẫu

0 Thanh Niên Online

Là một sinh viên kinh tế nhưng chàng trai 9X ở Hà Nội quyết tâm theo đuổi con đường trở thành người mẫu.

“Tự lực cánh sinh” bằng cách học qua mạng

Khi còn là một học sinh ở trường THPT, người mẫu Lê Phương Nam (24 tuổi) cho biết anh có 3 ước mơ: làm người mẫu, học kinh tế và trở thành tiếp viên hàng không. Tuy nhiên, khi tốt nghiệp THPT, anh chàng 9X lại lựa chọn học ngành quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Hà Nội).

Với chiều cao lý tưởng 1 m 86, Phương Nam từng có khoảng thời gian 6 tháng làm “Promotion Boy” ( làm tiếp thị, quảng cáo, người mẫu đại diện hay lễ tân) trong lúc học ĐH, với công việc chính là tiếp đón khách, bưng quà lên sân khấu và làm hoạt náo sự kiện. Kể từ đó, anh cũng tăng cường đến phòng gym tập luyện và quyết định theo đuổi nghề người mẫu, cùng lúc hoàn tất chương trình ĐH.

Tốt nghiệp kinh tế nhưng chàng trai 9X quyết theo đuổi nghề người mẫu - ảnh 1

Người mẫu Lê Phương Nam

nvcc

"Bước khởi đầu khi vào nghề của mình là làm mẫu chụp cho cửa hàng áo quần của một người chị. Sau đó, mình được các shop khác biết đến và liên hệ chụp các nhãn hàng thời trang", Phương Nam kể.

Khi vừa mới “chân ướt chân ráo” bước vào nghề, chàng mẫu trẻ đã tự đầu tư chụp một bộ ảnh cá nhân để làm profile (sơ yếu lý lịch) cho riêng mình. Với bộ ảnh đó, chàng trai 9X cho biết anh chỉ dám nhờ người quen chụp giúp, rồi xin hỗ trợ giá tốt nhất về trang điểm và cũng chỉ dám thuê studio trong một giờ, trang phục thì vẫn còn sơ sài, có gì dùng nấy.

“Buổi chụp đầu đúng thật rất khó khăn, nhiều lỗi xảy ra vì tôi chưa có kinh nghiệm, không biết trang phục này thì tạo dáng thế nào, biểu cảm ra sao, vừa chụp vừa lên mạng xem các dáng pose rồi tự diễn theo. Trước đó, tôi chỉ được chụp bằng điện thoại nên không có yêu cầu chuyên nghiệp lắm, bấy giờ lại mới tiếp xúc với máy cơ nên khá bỡ ngỡ, tạo dáng gượng gạo. Cũng may là được sự giúp đỡ của mọi người nên buổi chụp đã thành công hơn mong đợi. Sau khi có profile thì công việc của mình cũng dần tiến triển hơn, tiếp cận được nhiều show diễn lớn", Phương Nam kể.

Bên cạnh đó, vì xuất phát điểm không qua trường lớp hay học viện đào tạo người mẫu, Phương Nam đã chọn cách tự mình học hỏi trên mạng, xem các cách posing (tạo dáng) của người mẫu nổi tiếng trên thế giới rồi tự tập luyện. Về phần biểu cảm, mỗi ngày anh chàng dành ra 5 - 10 phút chỉ để tập diễn trước gương, tìm ra những biểu cảm, thần thái tốt nhất phục vụ cho các chủ đề chụp hình.

Đến tận bây giờ, anh vẫn giữ thói quen là xem các tạp chí thời trang, những chiến dịch của nhãn hàng lớn trên thế giới để học hỏi nhiều hơn về xu hướng cũng như cách tạo dáng truyền đạt cái đẹp của trang phục đến với người xem.

Tốt nghiệp kinh tế nhưng chàng trai 9X quyết theo đuổi nghề người mẫu - ảnh 2

Phương Nam không ngừng học hỏi trong lĩnh vực người mẫu

nvcc

Thích ứng với dịch bệnh

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, nghề mẫu của chàng trai 9X đã gặp phải rất nhiều khó khăn do các công ty thời trang bị tồn hàng, khó bán hàng nên ít có nhu cầu thuê mẫu chụp. Do đó, anh đã nảy ra ý tưởng làm thêm công việc booking KOL, influencer (tức kết nối những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội đến với các nhãn hàng để quảng cáo, truyền thông cho sản phẩm của nhãn hàng đó).

"Trong tương lai dù sở hữu gương mặt đẹp hay với thân hình chuẩn, các nhãn hàng cũng dần phải thay thế sang một người đại diện khác, vì vậy nên bên cạnh nghề người mẫu, mình đã đầu tư thời gian cho công việc online đó là booking KOL, influencer", người mẫu 9X chia sẻ.

Khi mới bắt đầu, anh cũng gặp một số khó khăn vì bảng giá đưa ra chưa phù hợp với ngân sách của nhãn hàng hoặc KOL, influencer không phù hợp. Tuy nhiên, với nỗ lực không ngừng, chàng mẫu gốc Hà Nội đã dần rút ra kinh nghiệm và có một lượng khách hàng quen biết nhất định.

Bên cạnh đó, anh còn lên YouTube học thêm về các mảng khác như biên tập video, chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp và đọc sách để trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Anh cũng thường dành ra 30 phút mỗi chiều cho việc tập thể dục tại nhà nhằm nâng cao sức khỏegiữ gìn vóc dáng.

Tốt nghiệp kinh tế nhưng chàng trai 9X quyết theo đuổi nghề người mẫu - ảnh 3

Phương Nam trong một chương trình biểu diễn thời trang

nvcc

Ngoài việc sở hữu tài khoản Facebook cá nhân hơn 200 nghìn lượt theo dõi, Phương Nam còn để lại ấn tượng mạnh với cộng đồng mạng thông qua việc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Kể từ năm cuối ở ĐH, Phương Nam thường đi làm thiện nguyện và gây dựng một quỹ từ thiện nhỏ với nguồn tiền do người thân, người quen đóng góp. Cứ vào dịp Tết Trung thu và những ngày cận tết, nhóm thiện nguyện của người mẫu 9X thường tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Vùng đỏ quạch' ngày ấy, bây giờ…

'Vùng đỏ quạch' ngày ấy, bây giờ…

P.14, một trong những phường khó khăn của Q.8 và là vùng 'đỏ quạch' của TP.HCM với cả ngàn ca nhiễm trong làn sóng dịch Covid-19 thứ 4. Nơi ấy bây giờ ra sao? Những người trẻ chuẩn bị đón tết thế nào?