Toyota quyết 'bám trụ' với động cơ đốt trong, hybrid

Gia Linh
Gia Linh
31/05/2024 20:49 GMT+7

Những loại động cơ đốt trong mới nhỏ, nhẹ hơn phục vụ cho hệ truyền động hybrid sẽ tiếp tục được Toyota phát triển thay vì chạy theo xu thế ô tô điện.

Toyota đang quyết tâm với hướng đi của mình khi tuyên bố thực hiện bước tiến mới trên động cơ đốt trong truyền thống. Đây là động thái mới của hãng xe Nhật Bản sau khi có thêm động lực nhờ doanh số bán xe hybrid (xe xăng lai điện) tăng vọt trong năm qua.

Toyota quyết 'bám trụ' với động cơ đốt trong, hybrid- Ảnh 1.

Toyota muốn sử dụng song song cùng lúc động cơ xăng và điện

Cụ thể, hãng xe Nhật Bản cho biết tiếp tục phát triển động cơ đốt trong nhỏ hơn, tối ưu hơn cho xe hybrid. Loại động cơ mới này cũng có thể sử dụng nhiên liệu thay thế như nhiên liệu sinh học và hydro lỏng nhằm giảm lượng khí thải. Giám đốc điều hành của thương hiệu Subaru và Mazda thuộc Toyota cũng cam kết sẽ sản xuất động cơ mới.

Toyota, Mazda và Subaru cho biết, các hãng vẫn là đối thủ của nhau mặc dù đã hợp tác để phát triển hệ truyền động tiết kiệm hơn. Bởi vì những động cơ mới này sẽ nhỏ hơn, cả ba cho biết các mẫu xe trong tương lai sẽ có mui xe thấp để có khí động học tốt hơn nhằm cải thiện hiệu quả hoạt động. Đồng thời, những thay đổi này sẽ giúp các nhà thiết kế có nhiều "đất diễn" hơn trong tương lai.

Các động cơ mới, dù vẫn chủ yếu chạy bằng khí đốt, sẽ cho phép sản xuất những chiếc xe nhỏ gọn, hiệu quả và tiết kiệm xăng hơn. Lập trường của Toyota đã khiến các nhà đầu tư, nhà phân tích và nhà hoạt động môi trường chỉ trích. Họ cho rằng công ty đã sai lầm khi đi ngược lại tương lai xe điện tất yếu.

Toyota quyết 'bám trụ' với động cơ đốt trong, hybrid- Ảnh 2.

Các hãng xe Nhật Bản vẫn kiên trì với động cơ đốt trong

Nhưng những chuyển động trên thị trường ô tô gần đây lại củng cố quan điểm của Toyota. Một số nhà sản xuất ô tô truyền thống, bao gồm Ford, đã phải rút lại kế hoạch xe điện đầy tham vọng của mình. Gã khổng lồ xe điện Tesla của Mỹ cũng hạ mục tiêu doanh số sau khi CEO Elon Musk vào tháng 1 cảnh báo rằng tăng trưởng doanh số sẽ "thấp hơn đáng kể" trong năm nay.

Trong khi đó, sự đa dạng hóa của Toyota đã dần được chứng minh khi doanh số bán xe điện toàn cầu trì trệ và khách hàng chuyển sang sử dụng xe hybrid như một giải pháp thay thế. Vào tháng 2, công ty đã nâng dự báo lợi nhuận ròng lên mức kỷ lục 30,3 tỉ USD, một phần nhờ doanh số bán xe hybrid mạnh mẽ.

Tuy vẫn quyết tâm theo đuổi động cơ đốt trong nhưng Toyota cũng không hoàn toàn quay lưng với xe điện. Vào tháng 10.2021, hãng Nhật rót 3,4 tỉ USD để sản xuất pin xe điện tại Mỹ, bao gồm một nhà máy pin chuyên dụng với 1.750 nhân viên, bắt đầu vào 2025.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.