TP.HCM: 18 vụ tai nạn lao động trong 6 tháng đầu năm

0 Thanh Niên Online

6 tháng đầu năm 2022, TP.HCM xảy ra 18 vụ tai nạn lao động, tăng so với năm ngoái. Các vụ tai nạn tập trung ở lĩnh vực công trình xây dựng.

Ngày 1.7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM tổ chức hội nghị Ban Chấp hành LĐLĐ TP.HCM lần thứ 10, khóa XI (mở rộng) và sơ kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2022.

Theo báo cáo của LĐLĐ TP.HCM, tính đến ngày 31.5, TP.HCM xảy ra 7 vụ tranh chấp lao động ngừng việc tập thể với 3.176 người tham gia, trong đó có 3 vụ tranh chấp lao động xảy ra tại doanh nghiệp trong nước và 4 vụ xảy ra tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Nguyên nhân xảy ra tranh chấp lao động chủ yếu do người sử dụng lao động chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về lao động như trả lương không đúng hạn, nợ bảo hiểm xã hội, không chi thưởng tết theo thỏa thuận...

Ngoài ra, thống kê cho thấy 6 tháng đầu năm TP.HCM xảy ra 18 vụ tai nạn lao động, làm chết 19 người, bị thương 2 người, nhiều hơn 2 vụ so với cùng kỳ năm 2021. Phía LĐLĐ TP.HCM tham gia phối hợp Thanh tra Sở LĐ-TB-XH TP.HCM điều tra, kết luận 34 vụ để bảo vệ các quyền lợi, giám sát việc chi trả bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân và gia đình.

TP.HCM: 18 vụ tai nạn lao động trong 6 tháng đầu năm - ảnh 1

Tai nạn lao động do sập tường xảy ra mới đây trên địa bàn Q.6 (TP.HCM) khiến 1 người tử vong

T.K

Trong số các vụ tai nạn, có 8 vụ xảy ra ở lĩnh vực công trình xây dựng công nghiệp và sửa chữa nhà dân (5 vụ ngã từ trên cao, 1 vụ điện giật, 1 vụ sập giàn giáo, 1 vụ bị vật rơi trúng); 4 vụ ở lĩnh vực sản xuất và 6 vụ ở lĩnh vực dịch vụ - vận tải.

Nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân, người lao động

Công đoàn TP.HCM đã có nhiều hoạt động chăm lo cho công nhân, người lao động, đặc biệt trong đợt cao điểm "Tháng công nhân" lần thứ 14 và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động. Đơn cử, trao tặng 24 căn “Mái ấm công đoàn” cho gia đình các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động chăm lo "Phúc lợi đoàn viên"; chương trình “1 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19"; tổ chức ngày hội sức khỏe cho người lao động...

Thời gian tới, LĐLĐ TP.HCM sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị mất việc, ngừng việc vì dịch Covid-19; người lao động có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng đề án thành lập Trung tâm hỗ trợ công nhân TP.HCM; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát của đối với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc...

Tại hội nghị, ông Trần Thanh Hải, Phó chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị Công đoàn TP.HCM chọn các hoạt động cần thiết, cốt lõi; có hoạt động tạo nét đặc trưng của địa phương, thúc đẩy thay đổi hoạt động công đoàn. Đồng thời, ông Hải cũng lưu ý Công đoàn TP.HCM tăng độ phủ và giữ vững vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi của người lao động.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm