TP.HCM báo động bệnh tay chân miệng gia tăng

0 Thanh Niên Online

Chỉ tính riêng trong tuần qua, TP.HCM ghi nhận 640 ca bệnh tay chân miệng. Đây là số liệu đáng báo động, mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh để dịch không lây lan trên diện rộng.

Trẻ bị tay chân miệng có dấu hiệu đặc trưng nổi các mẩn đỏ trên bàn tay /// Nguyên Mi
Trẻ bị tay chân miệng có dấu hiệu đặc trưng nổi các mẩn đỏ trên bàn tay
Nguyên Mi

Số ca bệnh tay chân miệng tăng cao

Hôm nay (1.10), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết theo số liệu thống kê cộng dồn từ đầu năm đến nay (9 tháng), TP.HCM ghi nhận 6.358 ca tay chân miệng trên địa bàn.

Tính riêng trong tuần qua (tuần 39), ghi nhận 640 ca bệnh, là số ca bệnh cao nhất trong tất cả các tuần tính từ đầu năm đến nay. Số ca bệnh trong tuần tăng tại 19/24 quận huyện, trong đó có 4 quận, huyện ở mức độ cảnh báo.

HCDC cảnh báo đây là số liệu đáng báo động, mọi người cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh để dịch không lây lan trên diện rộng. Đặc biệt, bệnh dễ lây lan nhất là ở những nơi đông trẻ như trường mẫu giáo, nhóm trẻ. Hiện nay, do trẻ em, học sinh tập trung học trở lại, là thời điểm tay chân miệng có thể bùng phát.

Phòng bệnh tay chân miệng

Theo khuyến cáo của HCDC, tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm chủ yếu do nhóm vi rút đường ruột Enterovirus gây nên, lây truyền qua đường tiêu hóa. Bệnh lây từ người này sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các nốt phỏng, phân, chất nôn của người bệnh. Khả năng lây cao nhất là trong một tuần sau khi trẻ khởi phát triệu chứng. Tuy nhiên, vi rút có thể tồn tại trong cơ thể trẻ vài tuần sau đó.

Mọi người phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ bằng cách: ăn uống sạch, ở sạch, bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch.

Đặc biệt, là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Làm sạch và khử trùng các bề mặt bẩn, các bề mặt thường xuyên chạm vào và các đồ dùng chung, bao gồm cả đồ chơi và tay nắm cửa.

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Chú ý thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất. Cho trẻ nghỉ học khi mắc bệnh để hạn chế lây lan cho trẻ khác.

Theo dõi dấu hiệu bất thường

HCDC lưu ý, các trường hợp trẻ bị tay chân miệng nhẹ, phụ huynh có thể chăm sóc trẻ tại nhà, bằng cách:

Giữ sạch các vết phồng rộp hoặc vảy và tránh chạm vào chúng.

Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt.

Sử dụng các loại thuốc hạ sốt, giảm đau, bù đủ nước cho cơ thể theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đồng thời, phụ huynh cần theo dõi sát tình trạng bệnh của trẻ để phát hiện kịp thời các dấu hiệu trở nặng, bất thường. Đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi trẻ có một trong các dấu hiệu sau:

Sốt cao liên tục khó hạ (không giảm khi uống thuốc hạ sốt).

Giật mình chới với khi ngủ hoặc thức.

Run tay chân, đi đứng loạng choạng không vững.

Nôn ói liên tục.

Trẻ lừ đừ, li bì hoặc không tiếp xúc.

Co giật, da xanh tái, thở mệt hoặc bất kỳ dấu hiệu bất thường nào ba mẹ thấy lo lắng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Da đầu tôi không khô, không dầu, tôi sợ tóc bẩn nên gội mỗi ngày, gần đây tóc rụng nhiều. Người thân bảo tôi gội đầu vậy là quá nhiều, làm mất đi lượng dầu tự nhiên do da đầu tiết ra, dễ rụng tóc. Xin hỏi bác sĩ bao lâu gội đầu một lần là hợp lý. (P.T, 37 tuổi, ngụ Bến Tre).