TP.HCM bắt đầu kiểm tra các cơ sở dịch vụ làm đẹp: phun, xăm, thêu trên da, spa...

Duy Tính
Duy Tính
15/04/2022 21:00 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM triển khai kiểm tra các cơ sở dịch vụ làm đẹp, đặc biệt là cơ sở trái phép gây biến chứng, khiến bệnh nhân tiền mất, tật mang.

Trước tình hình các cơ sở dịch vụ làm đẹp “lấn sân” khám, chữa bệnh trái phép, cụ thể là phẫu thuật thẩm mỹ, tiêm filler, hút mỡ…. mà Báo Thanh Niên vừa phản ánh, ngày 15.4, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã ban hành kế hoạch tăng cường công tác quản lý, hậu kiểm đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ (phun, xăm, thêu trên da) đã công bố và chưa công bố; cơ sở chăm sóc da (spa), cắt tóc, gội đầu trên địa bàn TP.HCM năm 2022. Mục đích nhằm kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật của các cơ sở này.

Hút mỡ trái phép tại 1 căn nhà riêng ở TP.HCM

DUY TÍNH

Xử phạt hàng trăm cơ sở dịch vụ làm đẹp

Cùng ngày, trao đổi với PV Thanh Niên, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết hàng năm đều có kế hoạch kiểm tra hoặc kiểm tra đột xuất các cơ sở dịch vụ làm đẹp gồm: phẫu thuật thẩm mỹ, da liễu, chăm sóc da, spa, dịch vụ thẩm mỹ. Số cơ sở được kiểm tra năm sau cao hơn năm trước.

Cụ thể, từ năm 2020 đến ngày 15.4.2022, Sở Y tế kiểm tra 146 cơ sở chăm sóc da, spa, phun, xăm, thêu, xử phạt 66 tổ chức và cá nhân với tổng số tiền phạt gần 3,5 tỉ đồng. Kiểm tra 95 cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ, phạt 86 tổ chức, cá nhân với số tiền hơn 3 tỉ đồng. Kiểm tra 35 cơ sở da liễu, xử phạt hơn 1,5 tỉ đồng.

Chuyển 46 vụ việc sang công an

Sở Y tế chuyển cơ quan công an các cấp để thụ lý, điều tra gồm 46 vụ việc liên quan đến dịch vụ làm đẹp. Trong đó, 37 vụ việc Công an TP.Thủ Đức và các quận, huyện đang điều tra chưa có kết quả chuyển Thanh tra Sở Y tế. 1 vụ việc chuyển kết quả về, đã xử lý vi phạm hành chính và được công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở Y tế. 8 vụ việc chuyển kết quả về, cơ sở đã bỏ trốn, mời họp không đến và Thanh tra Sở Y tế phối hợp phòng Quản lý hành chính và trật tự xã hội (PC06, Công an TP.HCM) xác minh để xử lý hoặc các cơ quan có liên quan khác xác minh, làm rõ.

7 cơ sở hiện đang thụ lý nhưng cơ sở không hợp tác làm việc, Thanh tra Sở Y tế phối hợp PC06 xác minh để xử lý. 1 cơ sở chuyển Phòng y tế kiểm tra, xác minh để làm rõ.

13 lỗi vi phạm của các cơ sở dịch vụ làm đẹp

Theo Thanh tra Sở Y tế, có 13 lỗi vi phạm của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, cụ thể:

 • Cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép hoạt động.
 • Khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động, trừ trường hợp cấp cứu.
 • Cung cấp dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở dịch vụ thẩm mỹ khi chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ gửi về cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định pháp luật.
 • Sử dụng thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (các can thiệp có chiếu tia, sóng, đốt) làm thay đổi hình dạng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể tại các cơ sở không phải là bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác có phạm vi hoạt động chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ.
 • Khám, chữa bệnh khi chưa được cấp chứng chỉ hành nghề khám, chữa bệnh.
 • Hành nghề không có chứng chỉ hành nghề.
 • Hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn được phép, trừ trường hợp cấp cứu.
 • Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.
 • Quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh không đúng phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
 • Quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
 • Sử dụng người hành nghề không có chứng chỉ hành nghề.
 • Hành nghề đang trong thời gian bị đình chỉ hành nghề.
 • Sử dụng người hành nghề đang trong thời gian bị thu hồi chứng chỉ hành nghề, đình chỉ hành nghề.
 • Sở Y tế TP.HCM đề nghị các Phòng y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức chịu trách nhiệm tham mưu cho UBND quận, huyện triển khai các giải pháp quyết liệt hơn trong quản lý hành nghề và dạy nghề trái phép trên địa bàn và phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Sở Y tế và Thanh tra các sở khác có liên quan để cương quyết xử lý nghiêm mang tính răn đe.

  Sở Y tế TP.HCM mong người dân tiếp tục cung cấp các thông tin phản ánh liên quan đến các cơ sở hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ và quảng cáo trái phép để cương quyết xử lý nghiêm theo quy định qua kênh thông tin "Y tế trực tuyến" để có cơ sở xử lý hoặc phối hợp xử lý theo quy định.

  Thanh tra Sở Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an TP.HCM, công an địa phương trên địa bàn, kiểm tra, xử lý triệt để các cơ sở dịch vụ làm đẹp trái phép, trá hình.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.