TP.HCM: Chiếm đoạt tiền của ngân hàng vì thua lỗ đầu tư tiền ảo trên mạng

25/04/2022 21:59 GMT+7

Kết luận điều tra (KLĐT) thể hiện, do thua lỗ vì đầu tư tiền ảo trên mạng, bị can Nguyễn Trường Vũ đã làm giả thủ tục xin cấp thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng.

Ngày 25.4, theo nguồn tin của Thanh Niên, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất KLĐT, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Nguyễn Trường Vũ (33 tuổi, quê Gia Lai) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Chiếm đoạt tiền của ngân hàng để trả nợ

Theo KLĐT, ngày 29.3.2021, Cơ quan CSĐT Công an Q.10 (TP.HCM) tiếp nhận tin báo tội phạm của một ngân hàng thương mại cổ phần tại TP.HCM về việc đã cấp thẻ tín dụng cho 7 cá nhân là nhân viên Công ty V. (trụ sở ở Q.10) với tổng hạn mức cấp tín dụng là 450 triệu đồng.

Sau khi được cấp thẻ tín dụng, các nghi can đã sử dụng hết hạn mức và không thanh toán nên ngân hàng nghi vấn thông tin trên hồ sơ đề nghị cấp thẻ tín dụng là giả.

Lúc 15 giờ 20 ngày 1.4.2021, Cơ quan CSĐT Công an Q.10 phối hợp với ngân hàng thương mại cổ phần tại TP.HCM bắt quả tang nghi can trước đó đã nộp hồ sơ đề nghị ngân hàng cấp thẻ tín dụng có thông tin tên Nguyễn Văn Tuấn (nhân viên Công ty V.). Làm việc với công an, nghi can khai nhận tên Nguyễn Trường Vũ.

Tại cơ quan công an, Vũ khai nhận từng học thạc sĩ ngành ngân hàng và làm việc tại nhiều ngân hàng nên biết quy trình xin cấp thẻ tín dụng, làm hồ sơ vay vốn tại ngân hàng.

Trước đó, từ cuối năm 2018 do thua lỗ từ việc tham gia đầu tư tiền ảo trên mạng, nợ nần nhiều người nên Vũ nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền ngân hàng bằng cách làm giả giấy tờ cá nhân, hợp đồng lao động, sao kê tài khoản ngân hàng... để xin cấp thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền.

CQĐT xác minh, thông tin CMND/CCCD và sổ hộ khẩu tại TP.HCM của 7 cá nhân đứng tên thủ tục đề nghị ngân hàng cấp thẻ tín dụng là không có thật, không có thường trú.

Thuê người làm giả CMND, sổ hộ khẩu, chiếm đoạt tiền của nhiều ngân hàng

Tài liệu hồ sơ vụ án cho thấy, bị can Vũ cùng đồng bọn sử dụng giấy CMND photocopy, sổ hộ khẩu của Vũ, cùng vợ, anh ruột, chị dâu và nhiều người khác là khách hàng cũ và bạn bè của Vũ để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều ngân hàng tại TP.HCM.

Cụ thể, Vũ thuê người chưa rõ lai lịch có tài khoản zalo "Hoàng Khang" làm giả CMND, sổ hộ khẩu, sao kê chi tiết tài khoản ngân hàng để chứng minh thu nhập của người thân, bạn bè và trả tiền công 5 triệu/bộ hồ sơ.

Ngoài ra, Vũ còn sử dụng pháp nhân Công ty V. do ông N.M.H đứng tên đại diện pháp luật tự ký tên, đóng dấu vào các hợp đồng lao động, quyết định bổ nhiệm công việc cho người thân, bạn bè... để làm thủ tục mở thẻ tín dụng.

Vũ tự ý dùng CMND, hình ảnh của vợ chồng ông N.M.H để làm hồ sơ xin cấp thẻ tín dụng. Sau đó Vũ nộp hồ sơ giả mạo đến nhiều ngân hàng tại TP.HCM đề nghị cấp thẻ tín dụng.

Trường hợp thẻ tín dụng đứng tên những người nhờ Vũ làm giúp thủ tục mở thẻ thì Vũ thu lợi mỗi hồ sơ là 15% - 20%/hạn mức tín dụng được cấp. Nếu thẻ tín dụng đứng tên Vũ, người thân, bạn bè của Vũ hoặc đứng tên Vũ Văn Thanh thì Vũ trực tiếp thanh toán qua máy Pos để nhận tiền mặt.

Trước đó, Vũ đã sử dụng thông tin tên Nguyễn Văn Tuấn và Vũ Văn Thanh, là 2 người không có thật, dùng CMND giả dán hình Vũ rồi photocopy, tự nhận mình là Tuấn và Thanh để làm thủ tục xin cấp thẻ tín dụng và bị Công an Q.10 bắt quả tang khi đến ngân hàng nhận thẻ tín dụng.

Bằng thủ đoạn lấy thông tin CMND, hình ảnh và ký giả chữ ký của người thân, bạn bè để làm hồ sơ xin cấp thẻ tín dụng, Vũ và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 6 tỉ đồng của nhiều ngân hàng tại TP.HCM.

Quá trình điều tra, Công an TP.HCM đã thu giữ 71 thẻ tín dụng đứng tên nhiều người khác nhau và do nhiều ngân hàng khác nhau tại TP.HCM cấp (có thẻ tín dụng với hồ sơ xin cấp theo đúng quy định). 71 thẻ tín dụng này được Vũ gửi tại cửa hàng của T.V.T. (ngụ Q,10), do Vũ thường xuyên sử dụng máy Pos tại cửa hàng của T. để rút tiền mặt và trả phí 2%.

Hiện Công an TP.HCM đang tiếp tục xác minh, làm rõ thông tin nơi cư trú, lai lịch của 4 nghi can là: L.V.L, N.T.L, T.V.S, N.T.H đã thuê Vũ làm giả hồ sơ đề nghị ngân hàng cấp thẻ tín dụng, khi nào đủ căn cứ sẽ đề nghị xử lý.

Đối với bà N.T.H, chị dâu của Vũ, vì thất nghiệp, N.T.H cần tiền nuôi con nhỏ nên nhờ Vũ làm giả hồ sơ đề nghị ngân hàng mở thẻ tín dụng. Bà N.T.H đã chiếm đoạt 127,4 triệu đồng, có dấu hiệu cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với vai trò đồng phạm nên CQĐT đang tiếp tục củng cố tài liệu, chứng cứ và sẽ đề nghị xử lý sau.

Đối với hành vi làm giả CMND, sổ hộ khẩu, sao kê chi tiết tài khoản ngân hàng, do chưa rõ lai lịch nghi can có tài khoản zalo "Hoàng Khang", ngày 18.3, Cơ quan CQĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định tách vụ án hình sự "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" để tiếp tục xác minh, làm rõ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.