TP.HCM: Đề xuất gói hỗ trợ hơn 60 tỉ đồng cho trẻ mồ côi, người cao tuổi

Phạm Thu Ngân
Phạm Thu Ngân
07/04/2022 12:38 GMT+7

Theo thống kê ở đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát, TP.HCM đã có trên 2.200 trẻ em mồ côi, gần 800 người cao tuổi neo đơn và gần 730 người trong độ tuổi lao động thuộc hộ nghèo lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Sáng 7.4, tại kỳ họp thứ 5 của HĐND TP.HCM, UBND TP.HCM đã gửi tờ trình về chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ mồ côi và những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Theo thống kê, ở đợt dịch Covid-19 bùng phát lần 4, tại TP.HCM đã có trên 2.200 trẻ em mồ côi cha, mẹ; gần 800 người cao tuổi (có con, người trực tiếp nuôi dưỡng tử vong do dịch Covid-19) và khoảng 730 người trong độ tuổi lao động thuộc hộ nghèo lâm vào hoàn cảnh khó khăn.

Để kịp thời hỗ trợ và đảm bảo người cao tuổi, trẻ em mồ côi và những người có hoàn cảnh khó khăn chưa được hưởng chính sách xã hội theo Nghị định số 20/2021 của Chính phủ (quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội), UBND TP.HCM đề xuất xây dựng chính sách đặc thù.

Riêng đối với trường hợp người đã đủ điều kiện hưởng chính sách xã hội theo Nghị định số 20 sẽ không hưởng chính sách này.

Cụ thể, theo tờ trình của UBND TP.HCM, có 3 nhóm thụ hưởng:

Đối với người cao tuổi sống đơn thân, có hoàn cảnh khó khăn do người nuôi dưỡng trực tiếp đã tử vong; người cao tuổi sống đơn thân, neo đơn có nguồn thu nhập bằng hoặc thấp hơn mức hộ cận nghèo, cư trú hợp pháp tại địa phương sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; nhận mức hỗ trợ 480.000 đồng/người/tháng.

Đối với người trong độ tuổi lao động từ đủ 16 đến từ 60 tuổi trở lên, thuộc hộ nghèo bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn khác, bị bệnh hiểm nghèo đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí theo diện hộ nghèo, nhưng chưa được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hoặc trợ cấp xã hội hàng tháng, cư trú hợp pháp tại địa phương đề xuất nhận hỗ trợ 480.000đ đồng/người/tháng.

Đối với trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, UBND TP.HCM đề xuất hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên bằng với mức học phí do HĐND TP.HCM quy định. (trường hợp trẻ em đang học tại các trường tư thục thì mức hỗ trợ học phí bằng với mức học phí của trường công lập); được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí và các mức hỗ trợ từ 480.000 đồng - 1,2 triệu đồng/trẻ/tháng tùy theo từng diện đối tượng.

UBND TP.HCM đề xuất thời gian thực hiện chính sách chăm lo hỗ trợ cho người cao tuổi, trẻ mồ côi và các đối tượng khó khăn từ 1.5.2022 đến hết năm 2023. Tổng kinh phí thực hiện hơn 60,9 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP.HCM.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.